home barista

ผมรวบรวมโพสต์ที่พูดถึง coffee maker การชงกาแฟ และรีวิวเครื่องมือที่ใช้ชงกาแฟในบ้าน เพื่อช่วยเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจนะครับ หากมีคำถามเกี่ยวกับการชงกาแฟในบ้าน จะฝากไว้ในคอมเม้นท์ของหน้านี้ก็ได้นะครับ

เอสเปรสโซในบ้าน ด้วย pavoni lever

เอสเปรสโซ แบบบ้านๆ : la moka express

sweetie chemex

ชงกาแฟ ด้วย VAC POT

ต้มกาแฟด้วย percolator

grind on demand 4 la moka express

เสาหลัก 4 ต้น ในการชงกาแฟ

 

ปรึกษาปัญหาการชงกาแฟที่ฟอรั่ม กาแฟพิเศษ

17 Responses “home barista” →
  1. คือว่า อยากถามเรื่องที่เรียน ชงกาแฟอ่ะคะ

    ไม่มีความรู้มาก่อนเลยสักนิด แบบว่ากาแฟแต่ละชนิดแตกต่างกันยังไง ยังไม่รู้

    ถ้าจะเรียนต้องเริ่มยัง อะไรบ้าง

    อยากได้รายละเอียด อ่ะค่ะ

    ขอบคุณค่พ

    ตอบกลับ
    • จะเปิดร้านกาแฟ แต่ยังไม่มีความรู้เรื่องกาแฟ และวิธีการชงเลย ถ้าอยากเรียนชงกาแฟเรียนได้ที่

      ไหนค่ะ อยากได้คำปรึกษาค่ะ

      ขอบคุณค่ะ

      ตอบกลับ
  2. จะเรียนเพื่อชงดื่มในบ้าน หรือมีแผนจะเปิดร้านล่ะครับ จะได้แนะนำถูก

    ตอบกลับ
  3. อยากเรียนชงกาแฟ แบบ barista เรียนที่ไหนดีคะ

    ตอบกลับ
  4. barista ในปัจจุบันอาจหมายคนชงกาแฟโดยเน้นไปที่การชงแบบเอสเปรสโซเป็นหลัก ในบ้านเรามีสำนักสอนเยอะมากครับ เช่น k2 บอนกาแฟ อโรม่า วีพีพี บางกอกเอสเปรสโซแล็ป ฮิลคอฟ บลูคอฟ คอฟฟี่ชอยส์ ซาล๊อตโต้ โซลิโต้ และ อีกฯลฯ อีกเยอะมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทจำหน่ายเมล็ดกาแฟครับ ส่วนตัวผมเองรับสอนให้ที่ P&F Coffee ครับ ได้ชื่อไปแล้วลองกูเกิ้ลดูนะครับแล้วเลือกรูปแบบ หรือสำนักที่ชอบตามอัชฌาศัย

    ตอบกลับ
  5. คอมเม้นให้ค่ะ แวะไปที่บล็อกเราบ้างนะคะ

    ตอบกลับ
  6. ออยากเรียนเหมือนกันฮะ ไม่รู้ค่าใช้จ่ายแพงมั๊ยอะคับ🙂

    ตอบกลับ
  7. อยากเรียน

    ตอบกลับ
  8. Hi , K. Vudh . It’s me Pat that we met at P&F last time .
    When will you the Premium coffee again . I eager to test it again but this week I am very busy . Hope to go your coffee bar next week . By the way , Which day will you be there krub ?

    See you
    Pat

    ตอบกลับ
  9. K.Pat , I’m waiting for some green coffee.
    Hope the roasted one could be available on thursday next week. plaease call for comfirmation.

    ตอบกลับ
  10. K. Vudh ,

    Thanks a lot . I will check it out next week krub .

    See you .

    Pat

    ตอบกลับ
  11. รบกวนของรายละเอียดเรื่องกาแฟ การเรียนชงกาแฟหน่อยสิค่ะ คือสนใจอยากเปิดร้านนะค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบกลับ
  12. คือเริ่มจะหัดดื่มกาแฟนะครับ (ชอบดื่มชามากกว่า) พอดีเพื่อนผมเขามีเครื่องชงกาแฟ เลยอยากจะเอามาชงดื่ม และทำให้แฟนดื่มด้วยนะครับ เลยมีคำถามสักเล็กน้อยนะครับ ช่วยตอบทีนะครับ

    1. เอสเพรซโซ ร้อนนี้เขาไม่ใส่นมกันเหรอครับ ดูจากคลิปในบล็อค เห็นจะดื่มแบบเพียวๆ

    2. ใช้เครื่องอัดแรงดันนี้ (ยังไม่ได้ลองใช้นะครับ) ทำน้ำกาแฟออกมา เท่าขนาดแก้วที่เราต้องการได้ใช่ไหมครับ

    3. ช่วยบอกยี่ห้อเมล็ดกาแฟให้ผมทีว่า ควรลองตัวไหนบ้าง และเมล็ดโกโก้ด้วยนะครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ (จะรออ่านนะครับ)

    ตอบกลับ
  13. 1. ถ้าเรียกเอสเปรสโซ เราไม่ใส่นมครับ ถ้าใส่อาจกลายเป็นแคปปูชิโน่หรือกาแฟลาเต้
    2. จะเอาน้ำกาแฟเท่าไหร่ก็ได้ครับ แต่การชงแต่ละครั้งเราใส่ปริมาณกาแฟได้เท่าเดิม เพราะฉะนั้นหากเราเอาน้ำออกมามากรสชาติกาแฟก็จะจางลงไป และมีรสขมไหม้เข้ามาแทน
    3. เมล็ดกาแฟมีหลากหลายรสชาติและคุณภาพ ต้องค่อยๆ ลองไปจนพบแบบที่เราชอบ ถ้าเป็นแบรนด์อิตาลี ตามซุปเปอร์ฯ ชั้นนำเราจะเห็น illy หรือ Lavazza ถ้าอยากได้ราคาถูกลงแต่สดใหม่กว่าอาจเป็นเมล็ดกาแฟของไทยหรือนำเข้าบ้างก็ต้องหาจากโรงคั่วเล็กๆ ที่ซีททูคัพซื้อผ่าน webshop ได้ครับ หรือดูลิงค์เพื่อนๆ ที่ทำกาแฟกันทางด้านขวานี้ก็ได้

    ตอบกลับ
  14. สวัสดีครับคุณ vudh คืออยากรบกวนสักนิดนะครับ วันนี้ผมลองทำ เอสเปรสโซ ทานเองแล้ว ทำไป 3 แก้ว ได้เสียงตอบรับค่อนข้างดี จากหนูทดลอง (55++ แฟนผม กับคนข้างบ้าน) ถือว่าผมทำผ่าน อิอิ … แต่ติดที่พอผมจะทำแบบเย็น มันไม่เหมือนแบบที่เขาทำขายนะครับ (ไปยืนดูเขาทำนะครับ)

    – ผมอยากจะรู้วิธีการทำ เอสเปรสโซแบบเย็นนะครับ

    – เวลาผมทำจะใส่กาแฟ 2 ช็อต นมข้นหวาน 2 ช็อต แต่พอเทใส่น้ำแข็ง น้ำแข็งจะละลายเร็ว และมีรสชาติจืด ผมควรแก้ยังไงครับ

    ขอบคุณนะครับ

    ปล. ผมใช้เครื่องปั่นน้ำปั่น บดกาแฟ แทนได้ใช่ไหมครับ ( แบบว่าไม่มีเครื่องบดนะครับ )

    ตอบกลับ
  15. “แบบที่เขาทำขาย” ใครล่ะครับ คนไหน ?

    เอาว่าตามความตั้งใจคือจะทำกาแฟเย็นแบบที่ใส่นมข้น ดังนั้นเอากาแฟมา เติมนมข้น เทใส่ในน้ำแข็ง อย่างนี้ถือว่าถูกต้องแล้ว

    แต่สิ่งที่ทำให้รสชาติกาแฟของแต่ละที่ต่างกันนั้นคือ

    -เมล็ดกาแฟ
    -ส่วนผสมต่างๆ ที่ใส่ลงไป
    -เครื่องชง
    -เครื่องบด
    -การชงของคนชงแต่ละคน

    จะเห็นว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้หากแม้มีเพียงข้อใดข้อหนึ่งที่ต่างไป รสชาติกาแฟก็จะต่างกันไปแล้วครับ

    ปัญหาของการชงในบ้านที่พบบ่อยๆ คือ เครื่องชงไม่มีประสิทธิภาพเท่า คือรีดรสชาติกาแฟออกมาได้น้อยกว่า เครื่องบดหากไม่มีประสิทธิภาพพอก็รีดรสชาติออกมาได้น้อยเช่นกัน ส่วนรสชาติจากเมล็ดกาแฟ นม ความหวานนั้น เราเลือกได้ตามความต้องการครับ

    ถ้าตอบให้ตรงคำถาม กาแฟเย็นของผมจะชงด้วยเอสเปรสโซ 2 shot 2 ออนซ์ จากกาแฟคั่วระดับกลางถึงเข้ม นมสด 2 ออนซ์ ใส่นมข้นจืด 2 ออนซ์ ความหวานจากน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม จะได้กาแฟเย็นแบบนุ่มๆ ถ้าไม่ชอบอาจปรับสัดส่วนหรือใส่นมข้นหวานแทนก็ได้ครับ ตามใจชอบ

    ปัญหาการชง สนทนากันได้ที่ http://coffee.thai-forum.net
    จะได้ความเห็นจากท่านอื่นๆ ด้วยนะครับ

    ตอบกลับ
  16. -อยากเปิดร้านขายกาแฟ,น้ำผลไม้,ชา เครื่องดื่มต่างๆ แต่งบน้อย
    -ต้องการเรียนชงชา,กาแฟ,น้ำผลไม้ต่างๆ แต่ไม่ทราบว่าจะต้องไปเรียนที่ไหนที่ถูกและดีบ้าง
    อยู่แถวไทรน้อย จ.นนทบุรี
    -กาแฟที่คนนิยมที่สุดคือชนิดไหน
    ปล.หากเราต้องการเปิดร้านกาแฟแถว ชนบท เรามีโอกาสจะขายได้มั้ย
    -อยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเปิดร้านขายการแฟ และสินค้าอย่างอื่นเพิ่มเติม

    ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: