About

ผมชื่อวุฒิพร.. “ผมเป็นคนคั่วกาแฟครับ”

บล็อคที่ท่านอ่านอยู่นี้เป็นบันทึกส่วนตัวที่นำมาเล่าสู่กันฟัง อาจมีเรื่องที่เกี่ยวกับกาแฟบ้าง หรือเรื่องอื่นๆ บ้าง

สำหรับข่าวสารความรู้ด้านกาแฟล้วนๆ ตามไปบล็อคกันต่อได้ที่ บล็อคกาแฟซีททูคัพ นะครับ

ติดต่อผมได้ที่ vhaska@yahoo.com

39 Responses “About” →
 1. อรุณสวัสดิ์…ประเทศไทย

  พอดีกาแฟหมด…กำลังชงชาแอปเปิ้ล…สนใจอ่ะเปล่าครับ?
  กลิ่นและรสชาติ…มันละมุนใช้ได้ เชียวน้า…

  มีแก้วว่างหรือเปล่า? ยื่นให้ด่วน!

  ให้ว่องเลย…เดี๋ยวจะเย็นชืดเป็นชาแอ๊บแบ๊ว…ไปเสียก่อน

  ปล.หายไปไหนอ่ะ? ช่วงนี้

  ตอบกลับ
 2. ปล่อยเย็นเลย..อยากชิมชาแอ๊บแบ๊วววว……

  ตอบกลับ
 3. อรุณสวัสดิ์ กรุงเทพฯ

  อากาศที่นั่นเป็นเช่นไร?

  ท้องฟ้าเชียงใหม่ แดดส่อง ได้ใจยิ่งนัก

  หมู่เมฆ งามตา เป็นพิเศษ

  มีภาพถ่ายมาฝากท่านเพื่อพักใจ

  เคล้ากรุ่นกาแฟยามสาย

  ตอบกลับ
 4. >>ถ่ายเองหรือเปล่าครับ แล้วมาต้องรีทัชอีกมั๊ย ภาพสวยมาก

  << เอ่อ…จะอธิบายไงดีอ่ะ

  ถ่ายเองกับตา…ไม่มีรีทัขแต่แค่ปรับค่าสีให่อิ่มตัวแค่นั้นล่ะครับ…

  เอาเป็นว่ารำเรียนมาด้านนี้
  ทำงานก็เป็นช่างภาพนิตยสารมาตลอดอ่ะครับ
  แต่ตอนนี้ผันตัวเองไปทำเกษตรอินทรีย์ที่เชียงใหม่เป็นหลัก
  เลยทุกวันนี้งานถ่ายภาพเลยเป็นงานอดิเรกไปโดยปริยาย

  ถ้าไง…ถ้าชอบงานภาพถ่ายก็เข้าไปดูได้ที่
  http://2art.wordpress.com
  ผมกำลังทยอยอัพงานทั้งงานเก่าเมื่อนานมาแล้ว…และงานปัจจุบัน
  หรือจะเอาภาพไปประดับที่ร้านกาแฟก็ยินดีนะครับแค่เมลล์มาบอกว่าจะเอาภาพไหน? เดี๋ยวจะส่งไฟล์ใหญ่ให้เลย…

  ส่วนถ้าสนใจเรื่องเกษตรอินทรีย์ ก็ให้เข้าไปดูที่
  http://imaimgreen.wordpress.com นะครับ

  เผื่อบางทีเราสามารถแลกเปลี่ยนความคิดอะไรดีๆต่อกันได้

  ถาม?นิดเดียว…ตอบยาวเลย…เห็นป่ะ!

  ตอบกลับ
 5. ไปชิมมาแล้วหลายครั้ง เยี่ยมครับ

  ตอบกลับ
 6. ที่แท้คุณอิ่มเอมก็เป็นช่างภาพมืออาชีพนี่เอง เข้าไปดูงานที่ 2art แล้วชอบมากครับ ผมไม่ค่อยรู้เรื่องการถ่ายภาพสักเท่าไหร่แต่เท่าที่ดูงานของคุณอิ่มเอมเหมือนมีความเฉพาะตัวหรือตัวตนพอสมควร แต่ละภาพมีบางอย่างเหมือนกัน เรียกว่ามี “ลายเซ็น” อยู่

  ตอบกลับ
 7. ขอบคุณครับคุณ ud ถ้าเจอกันก็ทักทายกันบ้างนะครับ

  ตอบกลับ
 8. เอ๊ก อี เอ๊ก ประเทศไทย…วันศุกร์

  ……………………………

  เอสเพรสโซ…ที่นึงครับ!

  ตอบกลับ

 9. สมบูรณ์

  พฤษภาคม 28, 2008

  สวัสดีครับคุณวุฒิ จะรบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องเอสเปรสโซแบบรุ่นเล็กราคา20000ต้นๆและตัวบดกาแฟ10000ต้นๆ เอาไว้ชงขายแบบเล็กๆครับ

  ตอบกลับ
 10. เกือบสองหมื่นมี gaggia evolution นำเข้าโดยเกรทเอิร์ท อินเทอร์เนชั่นแนล
  สองหมื่นกว่ามี solis crema sl90 นำเข้าโดยรีเทลริงค์
  สองหมื่นปลายมี rancilio silvia นำเข้าโดย 75 ดิสทรีบิวเตอร์

  เครื่องบดหมื่นต้นมี eureka mci นำเข้าโดยพีแอนด์เอฟคอฟฟี่

  ที่เคยใช้กับมือคือ silvia กับเครื่องบด eureka ครับ ผมชอบรูปร่างหน้าตาและความรู้สึกในการใช้ดี คุณภาพกาแฟพอใช้ได้สมราคาและแบรนด์มีชื่อเสียงมายาวนาน ส่วน gaggia และ solis นั้นไม่เคยใช้ครับ ลอง google หาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะครับ

  ตอบกลับ

 11. สมบูรณ์

  พฤษภาคม 29, 2008

  ขอบคุณครับคุณวุฒิ แล้วถ้าจะสั่งซื้อผ่านคุณวุฒิได้ปล่าวครับ หรือต้องไปติดต่อซื้อที่ไหนครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ จากศิษย์เก่าคุณวุฒิ

  ตอบกลับ
 12. ต้องขออภัยครับตอนนี้ผมยังไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายให้ใคร ลองติดต่อผู้นำเข้าที่เอ่ยนามไปดูนะครับ

  ตอบกลับ
 13. โหลๆ…มีใครอยู่มั้ย???

  เอาดอกไม้มาฝากจ้า…

  สงสัยจะมัวคั่วกาแฟอยู่…

  ถ้างั้นเอาดอกไม้วางไว้ที่บนโต๊ะนะ…

  ไปแล่ะ…

  ตอบกลับ
 14. ขอบคุณคร้าบ… 🙂

  ตอบกลับ
 15. หวัดดียามบ่าย…

  วันนี้เอาเพลงมาฝาก…ชิลล์ๆ เคล้าคาปูชิโน
  น่าจะแหล่ม…!

  ตอบกลับ
 16. หวัดดีคะ 😛
  เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ซือเจ๊อยากทำมากๆเลยคะ
  ซือเจ๊ชอบกินกาแฟมากๆ ไม่รู้ว่าตัวเองติดหรือเปล่า
  แต่รู้แต่ว่าชอบรสชาดและกลิ่นของกาแฟนมากๆ
  ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ไอติม หรืออะไรก็จะเลือกกินแต่รสกาแฟ
  อิอิ ไว้มีโอกาสจะแวะมาขอความรู้บ้างนะคะ 😀

  ตอบกลับ
 17. สวัสดีครับ คุณวุฒิ ผมภาณุครับ คุณวุฒิคงจำผมไม่ได้ ผมเคยคุยเรื่องการคั่วกาแฟกับคุณวุฒิประมาณสองปีก่อนครับ สรุปแล้วผมก็ได้ Has Garanti 2kg จากคุณต่อพงศ์ ขณะนี้ก็คั่วมาพอประมาณ (ที่หาดใหญ่ ) ที่อยากถามคุณวุฒิก็คือ ผมพบว่าลองชง espresso แล้วรู้สึก flat คือหอม มีขมเล็กน้อย แต่ body หายไปมากตามความรู้สึกของผม คุณวุฒิมีความเห็นอย่างไรบ้าง ผมใช้เมล็ดดอยช้าง ใช้สองกิโล เทเมล็ดที่ 175 degree tun at 125 , first crack at 12.30 min / 161 degree , second crack 175 degree / 16.00 min เทลง coolant ที่ 180 degree ครับ ไม่รู้ว่ายากไปหรือเปล่าที่ถามแบบนี้ ช่วยจินตนาการให้หน่อยนะครับ
  ส่วน airflow เปิดตลอด เปืดgas flow 40 mbar ตั้งแต่ต้น จนมาลด gas หลัง first crack ( 165 degree )เหลือ 32 mbar แล้วคงเท่านี้ตลอดจนเทเมล็ดครับ

  ตอบกลับ
 18. body หายไป ? หายไปไหนครับ แสดงว่าเคยได้บอดี้ ? แล้วอยู่ๆ มันหายไป ?

  ลองทำทุกอย่างเหมือนเดิมนะครับ แต่ลดกาแฟเหลือแค่ 1.5 กก. ลองชิมให้ละเอียดอีกครั้งนะครับแล้วมาเล่าให้ผมฟัง หรือถ้าไม่แน่ใจก็ส่งมาให้ผมชิมด้วย จะได้ช่วยคิดต่อได้ครับ

  ผมจำคุณ dewฯ ได้อยู่แล้วครับ

  ตอบกลับ
 19. ขอบคุณครับแล้วจะส่งไปให้่อาทิตย์หน้านะครับ

  ตอบกลับ
 20. คุณวุฒิ ครับ ผมส่งกาแฟคั่วสูตรที่ผมคั่วเป็นประจำไปให้แล้่วนะครับ น่าจะถึงพรุ่งนี้ครับ ผมส่งไปที่ร้านseat2cup ผมยังไม่ได้ลอง profile อื่นๆเท่่าใดนัก เพราะกลัวว่าทำซำ้ไม่ได้ ก็เลยเอาแบบสูตรคั่วประจำให้ลองชิมดูครับ ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนกันหรือไม่ว่า เมื่อทำซำ้ได้พอประมาณแล้ว ก็ชักจะไม่รู้แล้วว่าที่ทำมามันดีหรือไม่หรือมันน่าจะดีกว่านี้ได้อีก ขอบคุณครับ

  ตอบกลับ
  • ได้รับแล้วครับ ขอเวลาอีกนิด ถ้าชิมแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังนะครับ
   ปล.
   เรื่องการคั่วเป็นเรื่องที่น่าสนใจ น่าจะเอาไปโพสต์ share กันในฟอรั่มนะครับ ตอนนี้มี http://coffee.thai-forum.net/ ที่พยายามทำกันอยู่ยังไงคุณหมอลองมา share ประสบการณ์กันดูนะครับ

   ตอบกลับ
 21. ขอบคุณมากๆครับ

  ตอบกลับ
 22. ชิมแล้วครับคุณหมอ

  ผมทำเป็น espresso shot เท่านั้น กาแฟหอมชัดเจนได้คาแลคเตอร์ดอยช้างดีมาก แต่รู้สึกขมไปนิดครับ ส่วนบอดี้นั้นต้องดูว่ากาแฟตัวนี้ที่จริงมันมีบอดี้มากแค่ไหน คือถ้ามันน้อยอยู่แล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

  แต่เรื่องขมนี่ชัดเจนครับ เมื่อดูผิวเมล็ดก็ดูไม่ค่อยเต่งตึงหรือ swelling ยังไม่ดี เดาเอาว่าเมล็ดมันแข็ง เริ่มคั่วต้องใช้ไฟแรงกว่านี้ ให้มันเข้า 1st crack ได้เสียงดังกว่านี้(และอาจจะเร็วกว่านี้) แล้วจึงลดไฟลงมา ขมควรจะลดลง และรสชาติมีมิติมากขึ้น ความยากอยู่ตรงที่จะลดไฟลงได้จังหวะดีหรือเปล่า ถ้าไฟจาก burner แรงไม่พอต้องลดปริมาณเมล็ดครับ และทดลองคั่วหลายๆ ครั้งเข้าน่าจะสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้

  ดูจากโปรไฟล์ที่เล่ามา นับจาก 1st crack จนจบใช้เวลา 3 นาทีครึ่ง แต่อุณหภูมิเปลี่ยนไปแค่ 14 องศา ถ้าพล็อตเป็นกราฟผมว่าเส้นมันจะลาดเกินไปอาจทำให้ขมได้ 3นาทีครึ่งน่าจะมีสัก 20-25 องศาครับ หมายความว่า 1st crackของคุณหมออาจจะถือว่ามาช้าไป

  ตอบกลับ
 23. ขอบคุณมากครับ

  ตอบกลับ
 24. สวัสดีครับคุณวุฒิ
  ไม่มีอะไรมากครับ อยากจะมาทักทายหน่อย ผมคิดว่าแก้ไขเรื่องกาแฟขมได้แล้วครับ ไม่ได้เล่าให้คุณวุฒิฟังว่า หลังจากให้คุณวุฒิลองชิมเมื่อเดือนตุลา หลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือนผมก็ได้รับการตอบกลับจากลูกค้าบางคนว่ากาแฟขม (แม่้ว่าผมจะปรับสูตรให้ 1st crack มาเร็วขึ้นโดยการลดเมล็ดกาแฟลงเป็น 1800 gm ) ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อลูกค้าเท่าใดนัก(เพราะเป็นลูกค้าใหม่ ) แต่ผมก็เก็บ sample ทุก batch ที่คั่วให้ลูกค้ามาลองชิม ปรากฏว่า ชุดที่จบขณะ 2nd crack ดังรัวๆ อาจถือว่าเป็นระดับ medium dark ก็รู้สึกว่าขมแบบที่ผมยังไม่ชอบเลย (แล้วใครจะชอบ ) ก็เลยลองคั่ว medium ก็ยังขมอยู่ ปรับอย่างไรก็ไม่ได้ ผลปรากฏว่าผมล้างเครื่องตามท่อปล่องควันและท่อลมที่ติดกับเครื่องและใบพัดออก เลยพบว่าอาการขมมันลดลงอย่างชัดเจนมาก อาจเป็นเพราะทางภาคใต้ชื้นมากทำให้เขม่าสะสมหนาและเกาะแน่นมาก
  เล่าสู่กันฟังเฉยๆครับ

  ตอบกลับ
 25. ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  ถือเป็นประสบการณ์ที่ต้องค่อยๆ เก็บไปนะครับ ผมก็ลืมนึกถึงเรื่องนี้เพราะคิดว่าเครื่องยังใหม่ๆ อยู่ พยายามคิดตามว่า airflow มันลดลงเพราะปล่องสกปรก ทำให้ heat transfer จากผิวเม็ดสู่ใจกลางเม็ดมันช้าลง บังคับให้เราต้องเร่งไฟ หรือคั่วนานขึ้นเป็นการชดเชย เป็นเหตุให้เกิด tipping หรือ baked flat จนถึง bitter ได้

  ผมเคยพบปัญหานี้ครั้งหนึ่งตอนที่ล้างท่อ แต่ตอนใส่กลับดันขี้เกียจยึดน๊อตให้ครบทุกตัว เดาว่ามันมี leak ครับ ทำให้กระทบ air flow จากนั้นคั่วกี่เตาๆ ก็ขม(ทั้งๆ ที่เพิ่งล้างท่อ)

  ของคุณ dewฯ ไม่แน่ใจว่าพัดลมเป็นแบบ squirrel fan หรือเปล่า ถ้าใช่จะยิ่งสะสมฝุ่นได้ง่ายและต้องทำความสะอาดบ่อยๆ นะครับ แต่ถ้าเป็นแบบใบ ก็ต้องใช้มือล้วงเข้าไปดูครับว่าฝุ่นหนาหรือยัง

  ตอบกลับ
 26. ขอบคุณครับที่ช่วยเติมเต็ม
  ผมต้องเสียเวลาหาคำศัพท์ squirrel fan ว่ามันเป็นอย่างไร โดยเข้ากูเกิ้ล อิมเมจ จึงรู้ว่า airflow มาจากพัดลม ชนิดเป็นใบพัดครับ แต่วันก่อนถอดท่อลมออกจากตัวเครื่อง แล้วใช้มือล้วงเข้าไปพบว่าที่ใบพัดมีเศษไม่มากแต่ตามผนังตามทางออกของลมเศษผงเกาะหนาจนใช้มีดขูดออกได้เลยครับ ผมเพิ่งซื้อ พัดลมชนิดดูดควันแบบ Squirrel มาต่อด้านข้างใต้ต่อ cooling tray เพื่อช่วยเป่าเมล็ดให้เย็นเร็วๆ เพราะหากใช้พัดลมของตัวเครื่องเพียงอย่างเดียว(พัดลมเป่าdrum เป็นตัวเดียวกันกับพัดลมเป่า cooling tray ) จะต้องรอเมล็ดเย็นลงถึงหกนาทีกว่าๆเลยครับ พอเพิ่มพัดลมอีกตัวก็สามารถเย็นลงภายในสี่นาทีครึ่งสำหรับเมล็ดสองกิโลฯ คุณต่อพงษ์เคยบอกว่าควรให้เมล็ดเย็นเร็วๆทำให้กลิ่นหอมสะอาด
  คุณวุฒิครับ ที่ว่าท่อภายหลังการล้างแล่้วเกิดการleak จากการใส่น๊อตไม่ครบมีผลมากหรือครับ ถ้าเป็นอย่างนั้่นผมคงต้องเชคบ้างแล้วเพราะผมใช้ท่ออ่อน(ที่ยืดได้หนะครับ )ทั้งหมดไม่ว่าออกจากตัวเครื่องและปล่องควันซึ่งผมใช้ลวดรัดรอบปากท่อเหล็ก ซึ่งไม่น่าจะแน่นครับ หากมีผลจริงผมอาจต้องใส่ใจจุดนี้บ้าง ขอบคุณครับ

  ตอบกลับ
 27. leak น่าจะส่งผลมากบริเวณท่อ exhaust ต่อกับ chaft collector หลัง chaft collector ไปแล้วไม่น่ามีผลอะไรมาก (แต่เครื่องเล็กๆ ตัว chaft ฯ น่าจะ built in ติดกับตัวเครื่องมา) ข้อต่อถ้าใช้เข็มขัดรัดผมจะพันด้วยเทปอลูฯ ฟอยล์ ให้แน่นหนาครับ จะช่วยลด leak ได้ เทปแบบนี้ซื้อมาติดโรงคั่วไว้เลยเพราะใช้เยอะครับ ไม่แน่ใจตรงไหนก็เอาเทปปะเข้าไปเลย

  ตอบกลับ
 28. ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ ไว้กลับมาถามใหม่นะครับ

  ตอบกลับ

 29. dewapple hatyai

  มกราคม 4, 2010

  ไม่ได้มาตั้งคำถามครับ แต่อยากมาอวยพร ให้คุณวุฒิ มีสุข โชคดี ตลอดปีนะครับ และขอให้คุณวุฒิมีเวลาว่างเขียนบทความมาให้เราอ่านอย่างต่อเนื่องนะครับ

  ตอบกลับ

 30. นักเรียน

  กุมภาพันธ์ 5, 2010

  เรียนอาจารย์วุฒิที่เครารพ
  อยากเห็นรูปที่อาจารย์ถ่ายที่สอนที่ amerinรุ่น 3
  ไม่ทราบลงรูปหรือยังเจ้าค่ะ อยากเห็นได้เปล่า
  ด้วยความเคารพอย่างสูง
  นักเรียน

  ตอบกลับ
 31. เรื่องรูปขอเวลาอีกนิดนะครับ เดี๋ยวจะอัพไปที่ multiply แต่ตอนนี้แอบดูแล้วฝีมือถ่ายของตัวเองไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยมีกำลังใจจะเอาไปอวด

  ตอบกลับ

 32. นักเรียน

  กุมภาพันธ์ 6, 2010

  นักเรียนไม่รู้เรื่องถ่ายรูปหรอกค่ะ แต่คิดว่ารูปคงสวยทุกรูปค่ะ เพราะมีมิตรภาพอยู่ในนั้น

  ตอบกลับ
 33. up รูปแล้วครับ ไปดูได้ที่ วุฒิโฟโต้นะครับ ลิงค์ด้านขวามือนี้เลยครับ

  ตอบกลับ

 34. นักเรียนรุ่น 3

  กุมภาพันธ์ 7, 2010

  จากที่ไม่รู้เรื่องกาแฟเท่าไหร่ตอนนี้เริ่มจะมีความรู้เรื่องกาแฟกับเขาบ้าง(แบบนิดหน่อยน่ะ)เพราะมีแว็ปเกี่ยวกับกาแฟให้เราอ่านอย่าง seat2cub งัย

  ตอบกลับ

 35. dewapple hatyai

  เมษายน 6, 2010

  จากเรื่องที่คุณวุฒิเขียนเรื่อง Illy cap ฯ ผมอยากทราบว่าเราพอที่จะทำกาแฟคั่วบรรจุแบบเขาได้หรือไม่ครับ ผมก็เคยฝันเหมือนกัน อยากมีผลิตภัณท์ที่ชงง่ายและอร่อยสัก 70-80 % ของการชงเต็มรูปแบบ อาจไม่ต้องเหมือนเขา อาจpacking คล้ายที่เขาใช้ drip สำหรับคนที่ชอบ americano และมีชนิดบรรจุ foil สำหรับเครื่องespresso
  อยากทราบความเห็นคุณวุฒิครับ

  ตอบกลับ
 36. เคยลองกับ เครื่อง senseo ของฟิลิปส์ซึ่งนิยมมากในยุโรป ซึ่งปกติใช้ pad แต่เขาจะมีตะแกรงมาให้ในกรณีที่ใช้กาแฟคั่วบดของเราเอง ผมลองแล้วกาแฟออกมาไม่ได้เรื่องเลย

  สำหรับ easy drip เคยเห็นเหมือนในญี่ปุ่นมีแพร่หลายพอสมควร อันนี้เหมือนจะง่ายแต่เอาเข้าจริงเราจะทำถุง drip แบบเขาได้ยังไง ทางคือต้องสั่งโรงงานทำจำนวนมาก

  ที่ใกล้ตัวที่พอเป็นไปได้คือ pad นี่แหละครับ ที่ได้ยินว่าเดี๋ยวนี้มีแบบทำมือได้แล้ว และเครื่องเอสเปรสโซจำนวนมากมี adapter สำหรับใช้ pad อยู่แล้ว คงต้องลอง search เรื่องนี้อีกทีนะครับ

  ตอบกลับ

 37. dewapple hatyai

  เมษายน 10, 2010

  ขอบคุณครับคุณวุฒิ

  ตอบกลับ

 38. น้ำริน

  มกราคม 23, 2012

  อยากให้คุณวุฒิทำหนังสือเกี่ยวกับกาแฟออกมาจังเลย

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: