illy metodo

Posted on มีนาคม 28, 2010

7


เรียกให้เต็มต้องเรียก illy metodo iperespresso ถือเป็น ESE หรือ easy serve espresso ตัวหนึ่งที่ illy พัฒนามาต่อเนื่องยาวนานจนกระทั่งปัจจุบันระบบ  capsule นี้ผลิตออกมาจากโรงคั่วใหญ่ๆ หลายโรง ตัวผมเองเคยได้ชิมมาบ้างแต่ไม่ค่อยประทับใจ อาจเป็นปัญหาจากความสดใหม่ แต่สำหรับ capฯ ที่ได้ดื่มในงานกาแฟที่ scb park วันนี้ เรียกว่าสมบูรณ์แบบมาก

illy มางานกาแฟปีนี้แบบง่ายๆ ใช้พื้นที่ไม่เยอะ เน้นตัว metodo นี้เพียงตัวเดียว ไม่ต้องมีบาริสต้าระดับแชมป์มายืนชงให้ แต่ใช้ความเป็นผู้นำและความเป็นแบรนด์ระดับโลก สร้างความประทับใจในกาแฟเอสเปรสโซอย่างชนิดยากหาใครเทียบ ผมในฐานะคนคั่วกาแฟคนหนึ่งบางทีได้ดื่มกาแฟคุณภาพแบบนี้ ยอมรับว่าบางครั้งยังท้อถอยว่าเมื่อใหร่จะทำได้ถึงขั้นนี้หนอ หากบางครั้งยังเก็บมาเป็นแรงบันดาลใจในการตั้งใจพัฒนาการคั่วกาแฟของตัวเองต่อไป

illy ที่ได้ดื่มวันนี้ มีกลิ่นหอมของกาแฟแถบอัฟริกา คือมีทั้งดอกไม้ ผลไม้ และช็อคโกแล็ตปนกันออกมา สีครีมาเหลืองเข้ม ละเอียดแน่น ดื่มแล้วให้เอสเปรสโซที่มีน้ำหนักดี กลมกล่อม อาจจะออก acidy นิดๆ แต่ไม่ได้รู้สึกเปรี้ยวจนเกินไป silky smooth sweet round และมี aftertaste ที่ยอดเยี่ยม ถ้าถามว่าเหมือน illy ที่เคยดื่มมาไหม ? ผมจำไม่ได้แล้วครับ เพราะไม่ได้ดื่มบ่อยๆ

ใช่ว่าเอสเปรสโซแบบนี้โรงคั่วไทยเราจะทำกันไม่ได้นะครับ ขอแค่ให้มีเมล็ดกาแฟดิบให้เลือกใช้พอ แต่ที่ยากกว่าคือการรักษาความสม่ำเสมอ การพัฒนาความรู้และเทคนิคอย่างต่อเนื่อง การคิดค้นนวตกรรมใหม่ๆ รวมถึงการเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อให้เขามีเอสเปรสโซที่ยอดเยี่ยมราวกับบาริสต้ามืออาชีพมาชงให้ถึงบ้าน อันนี้โรงคั่วเล็กๆ อย่างเรายังถือว่าห่างไกลมาก 

capsule สำหรับ metodo iperespresso มาเป็นกระป๋อง บรรจุกระป๋องละ 21 caps ราคาตอนนี้คิดต่อ caps ๆ ละ 38 บาท สามสิบแปดบาทนี้เองครับ ที่ยังเปิดทางให้โรงคั่วเล็กๆ อย่างเราได้ทำงานต่อไป เป็นงานทั้งการคั่วการผลิตกาแฟ และงานรณรงค์ให้คนรู้จักเอสเปรสโซระดับคุณภาพมากขึ้น

ติดป้ายกำกับ: , ,