เที่ยวตลาดน้ำดำเนินฯ

Posted on พฤศจิกายน 8, 2009

5


เพิ่งได้ไปเป็นครั้งแรกครับ เลยเอามาเล่าให้ฟังสำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาส ตลาดน้ำดำเนินสะดวกนี้มีมาจะเป็นร้อยปีแล้ว และมีชื่อเสียงมาก ถือเป็นที่หมายสำคัญในการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ ผมเลือกเดินทางโดยเส้นธนบุรี-ปากท่อ (พระราม ๒) หรือทางหลวงหมายเลข 35 ตรงเรื่อยไปผ่านตัวเมืองสมุทรสาคร แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 325 ผ่านทางเข้าตลาดน้ำอัมพวาไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ไปตามป้ายสถานที่ท่องเที่ยว(สีน้ำเงิน) หาไม่ยากครับ เลี้ยวเข้าไปที่ป้ายทางเข้าตลาดน้ำจะเห็นชื่อท่าเรือทั้งฝั่งซ้ายและขวา ทุกท่าลงได้หมดครับ แล้วเขาจะให้ลงเรือเพื่อเลาะตามคลองไปเรื่อย ซับซึมบรรยากาศวีถีชาวบ้าน จนไปถึงตลาดที่เรือมาชุมนุมกันคึกคัก ใครไม่อยากนั่งเรือนาน ก็ให้ขับเข้าไปให้ลึกเกือบถึงตัวเทศบาลครับ หาที่จอดรถแล้วลงเดินก็ได้

PB086497

ตามประสาคนกาแฟเลยหากาแฟดื่มสักหน่อยครับ เหลือบไปเห็นบาร์กาแฟของท่าเรือคุณแป๊ว ถ้าดูจากรูปข้างบนร้านเขาอยู่ทางขวามือที่เห็นเป็นเฉลียงออกมานั่นล่ะครับ

กาแฟบอน

ใช้กาแฟบอน และชงจากเครื่องอัตโนมัติ  รสชาติอ่อนๆ ไม่ขม น้ำเยอะไปหน่อย มีเปรี้ยวด้วย  ผมใส่น้ำตาลก็ดื่มได้ครับ ดีกว่ากาแฟขมๆ ไหม้ๆ แต่ตอนไปสั่งไม่เห็นมีใครดื่มอยู่เลย ทั้งๆ ที่ฝรั่งเยอะมาก เห็นแล้วอยากให้ซีททูคัพไปเปิดตรงนั้นซักร้าน

ตลาดดำเนินฯ เป็นตลาดช่วงเช้าครับ ถ้าจะทำทริปให้คุ้ม ผมว่าไปตลาดเย็นที่อัมพวาศุกร์หรือเสาร์ ค้างคืนที่นั่นสักคืน แล้วเช้าจึงค่อยไปดำเนินฯ อย่างนี้จะคุ้มค่ามาก โดยเฉพาะใครที่ชอบบรรยากาศเก่าๆ น้ำเสียงผู้คนที่เหน่อนิดๆ สีสันที่ถูกผสมขึ้นจากยุคสมัย และมันคงจะเปลี่ยนไปอีก  นอกจาก 2 ตลาดนี้ยังมีอีกหลายตลาดในย่านนั้นครับ และได้ยินมาว่าบรรยากาศต่างกันไป ตำหนิจากการปรุงแต่งก็มากน้อยต่างกันไป คราวหน้าผมวางแผนจะไปเยี่ยมตลาดท่าคา แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ

ภาพเพิ่มเติมที่ วุฒิโฟโต้

Advertisements
ติดป้ายกำกับ: