อาลัย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

Posted on มีนาคม 18, 2009

0


เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกาแฟครับ และผมก็ไม่ได้รู้จักคุณรงค์มากมายเพียงแค่ได้อ่านหนังสือของท่านไม่กี่เล่ม ไม่ถึงกับหลงไหลแต่ประทับใจและชื่นชมในสำนวนและเรื่องราวแบบผู้ชายที่ผ่านการใช้ชีวิตอย่างโชกโชนกับมุมมองที่เป็นศิลปินโดยแท้ เล่มที่ยิ่งใหญ่บางคนมอบให้กับเสเพลบอยชาวไร่ เถ้าอารมณ์ หรือสนิมสร้อย แต่ผมชอบเล่มเล็กๆ อย่าง ดอกไม้ในถังขยะ หรือ กรุงเทพฯ รจนา ที่สะท้อนความหอมเหม็นปะปนกันของเมืองหลวงอันเป็นที่รักได้อย่างถึงอกถึงใจ ทราบว่าท่านใช้ชีวิตบั้นปลายที่โป่งแยงจึงเคยคิดที่จะขออนุญาตไปเยี่ยมเยียนบ้าง แต่อีกใจก็ไม่กล้าไปสร้างความรบกวนรำคาญใจด้วยเราเป็นแค่นักอ่านสมัครเล่นธรรมดาๆ เมื่อทราบว่าท่านสิ้นแล้วยังดีใจอยู่ว่าท่านจากไปด้วยเลือดออกบริเวณก้านสมองซึ่งน่าจะทำให้ท่านจากไปด้วยความสบายที่สุด แต่ยังให้อาลัยและเสียดายว่าผลงานดีๆ ที่ผลิตออกมาจากท่าน ต้องเป็นอันสิ้นสุดหยุดลงเพียงเท่านี้

สำหรับคนรุ่นหลังๆ อาจไม่รู้จัก หรือทราบเพียงแต่ว่าคุณรงค์เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง แต่สำหรับผู้ที่ติดตามอ่านงานของท่าน ถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ทั้งกับวงการวรรณกรรมไทย และแม้นแต่เหมือนได้สูญเสียเพื่อนสนิทอันเป็นที่รักที่รู้จักสนิทชิดเชื้อมาเป็นเวลานาน

ผมเองไม่มีดอกไม้มาลัย จึงขออนุญาติใช้เพียงพื้นที่เล็กๆ ตรงนี้น้อมใจคารวะดวงวิญญาณแด่นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล พญาอินทรีย์แห่งวงการวรรณกรรมไทย

‘ รงค์ วงษ์สวรรค์

Advertisements
ติดป้ายกำกับ:
Posted in: ข่าว