จะฟรีซก็ฟรีซ

Posted on มกราคม 22, 2009

2


ถูกถามบ่อยๆ ครับสำหรับผู้ชื่นชอบการชงกาแฟดื่มที่บ้าน ว่ากาแฟคั่วที่ซื้อมานั้นจะเก็บรักษาอย่างไรดีเพราะไม่สามารถใช้ให้หมดโดยไว เก็บไปเก็บมาก็เก่าเก็บ ไม่หอม ไม่มีรสชาติ บางครั้งถึงกับเหม็นหืน บางคนใช้แคนิสเตอร์เก็บอย่างดี บางคนใช้พวกแอร์ไทท์ แอร์ล็อค ถุงซิป แช่เย็น และที่ถามมากที่สุดคือแช่ฟรีซ จะเก็บอย่างไรดีให้อายุยืนนานที่สุด

ตามตำราทั่วไปท่านว่าไว้ว่า หากเป็นเมล็ดกาแฟคั่วเก็บไว้ในถุงฟอยล์อย่างดีอายุ 1 เดือนถึง 45 วันรสชาติยังน่าจะดีอยู่ แม้เมื่องับกรรไกรเปิดถุงแล้วท่านให้เหลือดีภายใน 3 วัน แต่ถ้าบดมาแล้วแพ็คอย่างดี หรือแวคฯ มาด้วยเก็บได้เป็นเดือนๆ เช่นกัน แต่หากเปิดถุงเมื่อไหร่ให้นับถอยหลังไปแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น อายุมันสั้นอย่างนี้เองครับเหมือนกับขนมปังอย่างไรอย่างนั้น หากบางคนถือเป็นความท้าทาย ทำให้การชงกาแฟดื่มในบ้านสนุกสนานขึ้นเท่านั้นเอง

ผมเลยทดลองดูบ้างครับ โดยเอากาแฟนิคารากัวคั่วเองกับมือมาบดไว้ เป็นกาแฟคั่วกลางหรือประมาณ city ++ บดกลางๆ หรือ medium grind แพ็คใส่ซองที่มีซิปแบบรีซีลอย่างดีเอาไปฟรีซไว้ นำออกมาชงอยู่เรื่อยๆ พยายามทำให้เหมือนไปซื้อกาแฟเขามาชงดื่ม ที่ดีหน่อยคือตู้เย็นที่บ้านเป็นแบบ 2 บานคือช่องฟรีซจะแยกกันกับช่องแช่ ทำให้ไม่มีของที่มีกลิ่นมาแช่ร่วม และอัตราการเปิดประตูก็ค่อนข้างน้อย

freeze

เอาออกมาชงเรื่อยๆ ครับ ไปต่างจังหวัดยังติดตัวไปด้วย พอกลับบ้านมาก็โยนเข้าไปฟรีซต่ออีก คือไม่ได้ระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษ ผมพยายามสังเกตุรสชาติที่เปลี่ยนไปพบว่าไม่มากมายอย่างที่คิด จนกระทั่งเวลาผ่านไปเกือบเดือนนำมาชงเป็นแก้วสุดท้ายยังให้กลิ่นรสสัมผัสในความเป็นกาแฟนิคารากัวดีอยู่เหมือนเดิม รายละเอียดและความรู้สึกสดอาจลดหดหายไปบ้างแต่ยังให้ความรู้สึกที่ดีอยู่

freeze2

สำหรับใครที่ยังสงสัย ผมไม่อาจให้หลักประกันอะไรได้ครับ อยากเชิญชวนให้ทดลองทำดูด้วยความสนุกสนาน อย่าไปกังวลกับตำรามาก เพราะตำราหรือผู้รู้บางท่านอาจมีการทดลองด้วยปัจจัยรายละเอียดที่ต่างไปจากเรา เพราะฉะนั้นควรทดลองด้วยตัวเราเองผลเป็นไรก็ให้เป็นไปอย่างนั้น ปล่อยให้ความอยากรู้อยากเห็น กลายเป็นการทดลองเล็กๆ เพิ่มเติมความสุขในการชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน

Advertisements
ติดป้ายกำกับ: