พรีเมี่ยมเอสเปรสโซ

Posted on พฤศจิกายน 4, 2008

3


premium espresso

ปกติที่บาร์กาแฟซีททูคัพเราใช้กาแฟ Seat2Cup Espresso Blend ซึ่งมีส่วนผสมของกาแฟไทยมากกว่า 80 % ถือเป็น default blend ที่ใช้ในการทำเครื่องดื่มเอสเปรสโซทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนเย็นนมไม่นมแฟนซีหรือปั่น เบลนด์หลักที่ใช้นี้ถูกควบคุมต้นทุนไว้ค่อนข้างเข้มงวดเพราะสัมพันธ์กับราคาเครื่องดื่มในร้านและความอยู่รอดในแง่ธุรกิจโดยตรง แม้จะผลิตด้วยความพยายามให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และลูกค้าส่วนใหญ่นั้นโอเคแล้ว แต่สำหรับโรงคั่วมันรู้แก่ใจครับว่าเรายังทำกาแฟได้ดีกว่านี้ เบลนด์กาแฟชั้นนำและมีชื่อเสียงของโลกที่เคยได้ผ่านปากมาบ้างทำให้รู้ว่ากาแฟที่เราใช้ที่บาร์ถือว่ายังเทียบชั้นไม่ได้

นี่คือที่มาของ Seat2Cup Premium Espresso ครับ เราหาเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุน ใช้ประสบการณ์และฝีมือคั่ว ฝีมือเบลนด์ที่มีอยู่บ้าง ทำมันออกมา ผลลัพธ์หรือครับ ? มันก็ต้องเป็นที่พอใจของโรสเตอร์ผู้ทำเป็นเบื้องต้นล่ะครับ อาจคล้ายคนทำเพลงที่ทำเพลงออกมาตามความพอใจและความสามารถของตัวเอง บางคนไม่ได้สนใจแฟนๆ ผู้ฟังเลย คิดแต่ว่าพยายามเสนอสิ่งที่เขาคิดว่าดีที่สุดออกไปก่อน คนทำเพลงบางคนก็ห่วงบ้างพยายามอ่านใจแฟนๆ แล้วทำเพลงออกมาให้ตรงใจท่านผู้ฟัง เมื่อทำเสร็จออกมาแล้วบางคนมีงบโปรโมทเยอะคนฟังเลยแยะแผ่นขายดีเป็นเทน้ำ ในขณะที่ศิลปินตัวจริงบางส่วนงบน้อยแฟนพันธุ์แท้ต้องคอยตามข่าวใกล้ชิด แผ่นขายได้บ้างไม่ขาดทุนก็ดีใจแล้ว มันก็มีหลายรูปแบบอย่างที่เห็นๆ กันอยู่

Premium Blend นี้ผมถือเป็นการสนองอัตตาของโรสเตอร์โดยแท้ ไม่ได้ห่วงว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ หากเชื่อว่าคุณภาพของมันสามารถเทียบเคียงกับเบลนด์จากโรงคั่วชั้นนำในต่างประเทศได้แล้ว จะแพ้แค่เทคนิคในการบรรจุภัณฑ์ซึ่งแก้ด้วยการรีบๆ ใช้ให้หมดไวๆ ในขณะที่มันยังดีๆ อยู่

หากเทียบกันกับ default blend ในบาร์ ตัวพรีเมี่ยมจะมีบอดี้มากกว่าชัดเจน ขมน้อยกว่า มีความซับซ้อนมากกว่า ช็อคโกแล้ตตี้ สวีทฟรุ๊ต และสไปซี่ ค่อนข้างชัดสัมผัสได้ไม่ยาก

ที่บาร์ของเราใช้วิธีเลือกเสิร์ฟให้ลูกค้าที่ดื่มกาแฟดำเป็นหลัก(เป็นอำนาจตัดสินใจของบาริสต้าผู้ชงนะครับ) สำหรับลูกค้ากาแฟนมนั้นทำให้ได้ตามรีเควสครับ ส่วนราคาเครื่องดื่มเป็นราคาปกติไม่ได้บวกเพิ่มเติม แต่ปริมาณการคั่วสำหรับบาร์ในแต่ละสัปดาห์มีจำกัดบางครั้งหากหมดก่อนต้องขออภัยครับ

Advertisements