กาแฟ | ฉี่บ่อย ผิวแห้ง แก่เร็ว

Posted on ตุลาคม 28, 2008

11


ดื่มกาแฟแล้วฉี่บ่อยใครๆ ก็เป็น ผมไม่แน่ใจว่าคาเฟอีนในกาแฟมีส่วนในการกระตุ้นอวัยวะภายในส่วนไหนให้ขับถ่ายน้ำออกมาอย่างแข็งขันกว่าปกติหรือไม่ แต่การปัสสาวะบ่อยถูกเชื่อมโยงให้เชื่อว่าร่างกายถูกขับน้ำออกมามากที่เรียกว่า dehydration เมื่อร่างกายเราขาดน้ำผิวพรรณจะผุดผ่องอำไพได้อย่างไรมิใยจะเหี่ยวแห้งเหี่ยวย่นจนเหมือนแก่เร็วเป็นที่ขยาดหวาดกลัวของผู้รักสวยรักงามโดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลาย ผมต้องพบกับคำถามเรื่องนี้บ่อยครั้งจึงมักตอบไปง่ายๆ ว่าถ้ากลัวขาดน้ำก็ดื่มน้ำตามเข้าไปมากหน่อยซิครับให้มันทดแทนกัน

จนมาพบกับคำถามนี้อีกครั้งในการบรรยายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นที่กังวลของหลายๆ คน ยิ่งข่าวไทยรัฐลงเมื่อไม่กี่วันมานี้เรื่องงานวิจัยที่พบว่าผู้ดื่มกาแฟสุภาพสตรีมีโอกาสที่ขนาดหน้าอกจะลดลงเล็กน้อยยิ่งสนับสนุนความเชื่อเดิมเรื่อง dehydration กันเข้าไปอีก

แต่ให้บังเอิญผมไปพบกับบทความหนึ่งของ ICO ที่ตีพิมพ์งานของโปรเฟสเซอร์ลอเรนซ์ อาร์มสตรอง จากมหาวิทยาลัยคอนเนคติกัต ที่มีการทดลองวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้วพบว่าการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนจะทำให้การขับถ่ายปัสสาวะเกิดเร็วขึ้นหรือที่เรียก diuretic effect หมายถึงปัสสาวะมากในช่วงแรกแต่จะถูกชดเชยโดยปัสสาวะน้อยลงในเวลาต่อมา หากวัดปริมาณน้ำปัสสาวะต่อวันพบว่าแทบไม่เปลี่ยนแปลง การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนทำให้มีน้ำปัสสาวะต่อวันไม่ต่างจากน้ำเปล่า ถือเป็นการทำลายความเชื่อเดิมๆ เรื่องการเสียน้ำอย่างสิ้นเชิง

เมื่อไม่เสียน้ำ เรื่องผิวแห้งแก่เร็วนั้น ยังเป็นความเชื่ออีกหรือไม่ เรื่องนี้ผมถือเป็นคนละเรื่องนะครับและจะพยายามหาข้อมูลมา ทั้งนี้ต้องวงเล็บไว้ว่าการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหรือกาแฟนั้นยังคงต้องอยู่ในกรอบที่ว่า “ต้องไม่มากเกินไป” หมายถึงอย่างน้อยตามงานวิจัยที่มีอยู่ในปัจจุบันซึ่งแนะนำว่าเราจะปลอดภัยจากผลกระทบเกือบทั้งหมดหากรับคาเฟอีนเข้าไปไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ต่อวัน

หากนึกไม่ออกว่าแล้วมันแค่ไหนกัน ผมให้แนวทางง่ายๆ ว่าเอสเปรสโซซิงเกิ้ลช็อต(7 กรัม)ที่เบลนด์ด้วยกาแฟอราบิก้าเป็นหลักจะมีปริมาณคาเฟอีนโดยประมาณ 30 มิลลิกรัมครับ

Advertisements
Posted in: กาแฟ