เคยพูดไปบ้างแล้วครับสำหรับเอสเปรสโซในบ้าน หากงบไม่มากผมเห็นว่าซื้อเครื่องบดดีๆ แล้วใช้ moka pot ไปพลางก่อนจะได้รสชาติกาแฟดี และคล้ายคลึงเอสเปรสโซพอสมควร เมื่อเก็บสตางค์ได้อีกนิดเครื่องยอดนิยมคงหนีไม่พ้น rancilio silvia หรือ nuova oscar professional แต่สำหรับ pavoni lever ที่กำลังพูดถึงนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ
La pavoni ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องเอสเปรสโซระดับตำนานจากอิตาลี มีประวัติยาวนาน รุ่นที่ท่านได้ชมอยู่นี้เป็นรุ่น Stradavari ซึ่งเป็นรุ่นที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของโรงงานนี้ โดยเป็นผลงานการออกแบบของ คาโล กัลลิซี่ นักออกแบบอุตสาหกรรมมืออาชีพ และตั้งชื่อรุ่นเพื่อเป็นเกียรติแด่ อันโตนิโอ สตราดาวารี่ นักประดิษฐ์ไวโอลินชาวอิตาเลี่ยนผู้เลื่องชื่อ (สังเกตแรงบันดาลใจของผู้ออกแบบเห็นได้จากส่วนฐานของเครื่องจะมีส่วนเว้าโค้งเหมือนตัวไวโอลิน และตัวคานเหมือนเป็นคันชัก)
ผมเอารูปจากผู้ผลิตมาให้ดูก่อนเป็นรูปแรกครับ เพราะที่ถ่ายเองนั้นมันสะท้อนและถ่ายยากมากเนื่องจากงานโครมี่สุดๆ แต่ก็สวยงามจริงๆ ผมชอบมากกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ pavoni ทำ รุ่นนี้มีทรวดทรงโค้งมนกลมกลืนทั้งส่วนฐานและคานรับกันลงตัวดี นั่งมองอยู่เป็นเดือนเลยตกหลุมรักเสียแล้ว
pavoni lever ถือเป็นเครื่องเอสเปรสโซที่แมนวลที่สุดครับ ผมเคยเข้าใจผิดคิดว่าคงเหมือนเครื่อง lever แบบคอมเมอเชียลที่เคยเห็นทั่วไป แต่แท้จริงแล้วมีความต่างกันตรงที่เครื่องแบบที่ใช้ในบาร์นั้นจะใช้สปริงเข้ามาช่วยเพื่อให้แรงดันของน้ำที่ใช้สกัดกาแฟมีความสม่ำเสมอ
ดังที่เห็นในภาพด้านบนนี้เป็นเครื่อง lever แบบคอมเมอเชียลที่สามารถพบได้ในบาร์กาแฟครับ ข้อแตกต่างที่สังเกตได้คือสภาวะปกติคานจะชี้ขึ้นด้านบน เมื่อเราสกัดกาแฟจึงดึงคานนี้ลงมา สปริงที่อยู่ในลูกสูบถูกดึงให้หดตัวเข้า เมื่อดึงคานลงมาจนสุดน้ำร้อนจะถูกฉีดเข้ามาในห้องที่อยู่เหนือฝักบัว เราจะดึงคานค้างไว้สักพักเพื่อให้น้ำเข้ามาในห้องนี้จนพอแล้วจึงปล่อยให้คานดีดกลับขึ้นไปเอง ระหว่างนี้สปริงที่หดตัวอยู่จะดีดตัวออกและถีบน้ำที่เราขังไว้ในห้องดันผ่านกาแฟในฟิลเตอร์ลงมาในถ้วย แต่สำหรับ pavoni lever แบบใช้ในบ้านนั้นจะต่างกันครับ การเปิดให้น้ำเข้ามาเราทำโดยการผลักคานขึ้นด้านบน ค้างมือไว้จนน้ำเข้ามาพอ แล้วจึงดึงลงมา ดึงลงแรงเท่าไหร่ น้ำจะมีความดันแรงตามกันไปโดยไม่มีสปริงมาเกี่ยวข้อง จุดนี้เองผมถือเป็นความพิเศษของเครื่อง pavoni lever ครับ เนื่องจากความรู้สึกที่มือเวลาดึงคานลงจะสื่อถึงสายน้ำกาแฟที่ไหลลงถ้วยโดยตรง เหมือนเราเป็นคนคั้นน้ำกาแฟจริงๆ ไม่ใช่เครื่องทำ
สำหรับท่านที่ครอบครองเครื่องแบบนี้อยู่ที่บ้าน หากเล่นกับมันอย่างจริงจังคงเข้าใจเครื่องเป็นอย่างดีและผลิตกาแฟที่ดีออกมาได้ ผมเคยเห็นเพื่อนฐานะดีคนหนึ่งที่มีแต่กลับใช้เป็นเครื่องประดับบ้านหรือสำนักงานเสียมากกว่า ถามว่าทำไมไม่ใช้ ท่านว่ามันยุ่งยาก และชงออกมาไม่เห็นอร่อย ผมฟังก็ยังไม่เข้าใจ จนได้มาเล่นจริงจังเลยเห็นภาพครับ เพราะมัน “ไม่ง่าย” ผมใช้เวลาอยู่หลายวันทำความเข้าใจ หาข้อมูลจากกูเกิ้ลบ้าง ยูทูบบ้าง ลองจนกาแฟหมดไปเป็นกิโล ในที่สุดจึงได้ผลงานดีขึ้นบ้างแต่ใช่ว่าจะได้ดีไปทุกครั้ง สำหรับเครื่องแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติที่หากชงไปสิบถ้วยจะมีที่ดื่มดีเพียง 2-3 ถ้วยเท่านั้น หากท่านต้องการเครื่องชงแบบที่ ตื่นขึ้นมาตอนเช้า เสียบปลั๊ก เปิดเครื่อง บดกาแฟใส่ กดปุ่ม แล้วได้กาแฟออกมา จบ.. pavoni lever ไม่ใช่เครื่องสำหรับท่านครับ อย่างที่บอกไปว่าเครื่องนี้เป็นแบบแมนวลสุดๆ แม้เครื่องจะตั้งความดันหม้อต้มไว้คงที่ แต่เรายังต้องกะอุณหภูมิเองโดยการเปิดปิดฮีทเตอร์เป็นระยะเพราะปกติแล้วยิ่งชงน้ำในหม้อต้มยิ่งน้อยลง และยิ่งเปิดนานอุณหภูมิเครื่องยิ่งสูงขึ้น การชงต้องใช้จินตนาการพอสมควร รวมถึงการออกแรงดึงคานยังต้องใช้ความรู้สึกในการชงสูง เมื่อชงออกมาต้องดมและชิมเพื่อคิดต่อครับว่าช็อตต่อไปจะชงอย่างไร จะปรับอะไรบ้าง ถ้าโชคดีท่านอาจได้ช็อตที่ดี ภายในการดึงช็อต 2-3 ครั้ง
แต่ !!!! ช็อตที่ได้ ท่านจะพบว่ามัน “ยอดเยี่ยม” ชนิดที่ไม่มีเครื่องโฮมยูสอื่นใดทำได้ สำหรับคนที่ต้องการเอสเปรสโซคุณภาพสูงย่อมคุ้มค่ากับความเหนื่อยยากและกาแฟที่ต้องทิ้งไป ในบางช็อตผมยังพบว่าดีและให้รายละเอียดมากกว่าเครื่องแบบคอมเมอเชียลราคาเรือนแสนเสียอีก ผมทดลองด้วยกาแฟคุณภาพสูงอย่าง splendid espresso blend ที่อภินันทนาการจากพี่ไน้ท์พีแอนด์เอฟ และบดด้วยเครื่องบด eureka mci เช่นเคย บดละเอีดยมาก(มากกว่าที่ชงเอสเปรสโซปกติ) ชงด้วยตะแกรงแบบดับเบิ้ลจุเนื้อกาแฟ 15 กรัม เริ่มชงโดยค่อยๆ ดันคานขึ้นด้านบน ดันอย่างช้าๆ กันการดูดลมเข้าและทำให้ก้อนเค้กกาแฟแตก เมื่อดันขึ้นสุดค้างไว้นับในใจ 14 วินาทีเพื่อปล่อยน้ำเข้าและเป็นการ preinfusion จากนั้นดึงคานลง ผมจะออกแรงมากในช่วงแรก และค่อยๆ ผ่อนตอนปลายช็อต รวมเวลาเฉพาะเมื่อน้ำผ่านกาแฟหรือ extraction ประมาณ 20 วินาที เมื่อชงผ่านไปเกือบครึ่งถุงขนาด 250g จึงได้ช็อตที่ดีให้รสชาติผลไม้ชัดเจน ซับซ้อนซ่อนไปด้วยคาราเมล และเครื่องเทศ หวานสุดๆ ไม่มีความคม ขม ขื่น แม้แต่นิดเดียว หอมแรง บอดี้หนาแน่นเต็มลิ้น อาฟเตอร์เทสยังรู้สึกช็อคโกแล้ตและติดนาน ช็อตออกมาจากการดึงคานลงรอบเดียวผ่านตะแกรงดับเบิ้ลช็อต ให้น้ำกาแฟข้างหนึ่งเกินครึ่งออนซ์มาเล็กน้อย ครีมาละเอียดสีแดง แต่ไม่หนามากและจางเร็ว เป็นช็อตที่ดีที่สุดที่ผมเคยทำได้ในบ้าน เป็นช็อตที่ให้รายละเอียดของรสชาติและความหวานเหนือกว่าที่เคยชงจากเครื่องในบาร์เสียอีก ทำเอาผมตื่นเต้นอัศจรรย์ใจ และความอัศจรรย์ใจนี้ยิ่งทวีขึ้นเมื่อลองชงด้วยเบลนด์ที่ผสมกาแฟโรบัสต้า เพราะความขมขื่นหรือ harshness ที่เคยได้จากเครื่องอื่นกลับลดลงจนนุ่มนวลหนักแน่นด้วย pavoni ตัวนี้ ผมอุทานดังๆ ในใจเลยครับว่า “โอ้..โลกกาแฟยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะจริงๆ”
สำหรับใครที่เพิ่งตัดสินใจซื้อมาใช้ หรือแม้แต่คนที่ถอดใจปล่อยเครื่องทิ้งไว้ หากพบว่าช็อตที่ได้ยังไม่ดีพอขอเป็นกำลังใจให้ลองอีกซักตั้งครับ เลือกใช้เครื่องบดกาแฟที่ดี บดให้ละเอียดขึ้น แท้มป์ให้แน่น ถ้าหาแท้มเปอร์โลหะที่ได้ขนาดกันยิ่งดี ครีมาและคุณภาพช็อตจะขึ้นอยู่กับการบดและการแท้มป์อย่างมาก เทคนิคการชงแบบโปรสามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมดครับ หากท่านเป็นโปรอยู่แล้วท่านจะพัฒนาความรู้สึกในการชง หรือ gut feeling ได้ยิ่งๆ ขึ้นไปอีกด้วยเครื่องนี้
ผมถ่ายคลิปมาให้เห็นตัวอย่างการดึงช็อตและครีมาที่ได้ (ขออภัยที่เสียงรบกวนดังไปหน่อยนะครับ)
ต้องขอโทษที่โพสต์นี้อาจยาวไปสักนิด สงสัยสมาธิไม่ค่อยดีเลยเขียนวกวนไม่ค่อยกระชับ ท้ายที่สุดจะขาดไม่ได้คือต้องขอบคุณ คุณวาสุเพื่อนที่ดีของเราจากวีรสุ เจ้าของเครื่อง pavoni Stradavari ตัวนี้ที่กรุณาให้ยืมมาเล่นเป็นเดือนๆ จนกระทั่งเมื่อจะต้องยกคืนยังให้อาลัยอาวรณ์และอดคิดถึงไม่ได้ ผู้สนใจหรือข้องใจว่านี่คือเครื่องเอสเปรสโซที่โรงคั่วบางแห่งถึงกับยกย่องให้เป็นเครื่องเอสเปรสโซในบ้านที่ดีที่สุดจริงหรือ ท่านสามารถพิสูจน์และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วยตัวท่านเองที่ วีรสุ ผู้นำเข้าแต่เพียงผู้เดียวครับ
Zan
สิงหาคม 12, 2008
โอ๊ะ โอ รุ่นนี้นี่เอง ได้ยินหมอพร พูดถึงอยู่เหมือนกัน เห็นแล้วอยากได้เลย ใช้เวลาอุ่นเครื่องนานรึเปล่าครับ? สงสัยเดี๋ยวต้องไปสอบถามราคาจากคุณ วาสุ หน่อยซะแล้ว …
lek
สิงหาคม 12, 2008
Look good.
I also like this one. http://www.amazon.com/Senseo-HD7810-65-Single-Serve-Coffeemaker/dp/B0001ES9G2/ref=pd_bbs_sr_5?ie=UTF8&s=home-garden&qid=1218515513&sr=8-5
หมีใหญ่
สิงหาคม 12, 2008
ช่วงนี้เพื่อนๆ มีของเล่น เยอะจัง
คนต่างจังหวัดอิจฉาครับ
สงสัยต้องหาเวลาเข้ากรุงไปยืมของเล่น มาเล่นบ้างแล้วครับ^^
พร
สิงหาคม 13, 2008
ลองมาแล้วเหมือนกันที่วีรสุเลยครับ ตอนชงเองผมก็ค่อย ๆ โยกคันโยก มันก็ลงไปจนสุดได้ แต่ครีม่าจะน้อยมาก รสชาติก็จะจาง ๆ ตอนนั้นก็คิดในใจว่าเครื่องมันคงทำได้แค่นี้มั้ง พอดีคุณวาสุเดินมาพอดี แกก็ลองโยกให้ผมดู รู้สึกว่าต้องโยกสุดแรงเกิดเลยครับ โอ้โห ครีม่าออกมาเพียบ รสชาติก็นุ่มนวลมาก ๆ ไม่ติด bitter เลย
ผมคิดว่าข้อดีที่สุดอีกข้อหนึ่งของเครื่องชงตัวนี้คือ มันพกพาได้ครับ!!! ด้วยขนาดตัวที่ค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเบา แต่ถ้าเราเข้าใจและรู้ใจเครื่องตัวนี้แล้ว มันสามารถชงเอสเพรสโซ่ที่มีรสชาติไม่แพ้เครื่องตัวใหญ่ได้สบายๆครับ
วาสุ
สิงหาคม 13, 2008
ขอบคุณนะครับที่ review ให้ได้ชมกัน เพราะผมก็อยากรู้จริงๆว่าเครื่องมันดีอย่างที่ผมคิดรึปล่าว
ว่าแต่ว่าได้ลองเล่นกับ Single shot filter กับเรื่องตีฟองนมแล้วได้ผลเป็นไงบ้างครับ
vudh
สิงหาคม 13, 2008
คุณ zan ครับ อุ่นเครื่องไม่นานนะครับคิดว่าประมาณ 10-15 นาทีความดันจะขึ้นมาถึงที่ตั้งไว้แล้ว แต่ว่าจะพร้อมชงทันทีหรือไม่ต้องทำความคุ้นเคยกันเอง ส่วนตัวผมสังเกตว่าเครื่องจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ผมจะชงไปซัก 2-3 ช็อตก่อนแล้วดูความร้อนว่าเป็นอย่างไรจะเปิดปิดฮีทเตอร์อย่างไรดี เท่าที่ทดลอง หากไม่ปิดเลยน้ำจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ครับ และรสชาติจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ sweetness จะลดลง บางทีก็ burn
คุณ lek ครับตัว senseo ผมเคยทดลองนานมากแล้วเป็นเครื่องที่ใช้กับ pad ที่ทำมาเฉพาะ ตอนนั้นที่ลองกันกาแฟหรือ pad ที่มีค่อนข้างเก่า ผลลัพธ์เลยไม่ค่อยประทับใจและด้วยแรงดันที่มีไม่มากผลลัพธ์ไม่น่าต่างจากกาแฟต้มหรือพวก filter มากนัก แต่ที่ได้รับความนิยมกันมากในยุโรปคงเป็นเพราะราคาเครื่องถูกมาก ใช้งานสะดวก ทำความสะอาดง่ายมาก แค่วาง pad เข้าไปใช้ได้เลย
คุณหมีใหญ่ ถ้ามาตอนนี้ไม่มีแล้วครับเพราะคืนเจ้าของเขาไปแล้ว คงต้องตามข่าวดูดีๆ ว่าจะมีใครถอยตัวใหม่มาใช้บ้าง ไม่งั้นเข้าไปที่วีรสุเลยดีกว่า
คุณพร เรื่องพกพา เห็นด้วยว่าง่ายกว่าเบากว่า แต่อย่ารีบร้อนนะครับ หากเครื่องร้อนแล้วต้องรอให้เย็นก่อน เพราะตัวนี้เหมือนเอาหม้อต้มน้ำออกมาอยู่ข้างนอก ร้อนมากๆ
คุณวาสุ เรื่อง single basket ผมไม่ได้ทดลองมาก แต่เท่าที่ทำให้ผลลัพธ์ไม่ค่อยประทับใจ รวมถึงการปล่อยให้น้ำกาแฟจาก spout ทั้งสองข้างมารวมกันในถ้วยเดียว ก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่ากับแยกเป็น 2 ถ้วย อันนี้ทดลองดูเองอีกทีนะครับ อาจชอบไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับการดึงคาน ผมชอบช็อตที่มาจากการดึงน้ำลงรอบเดียว มากกว่า 2 รอบ (แต่บางคนก็ชอบ 2 รอบและให้น้ำเยอะกว่า) ส่วนฟองนมนั้นไม่ได้สนใจเลยครับ แต่เดาว่าแรงค่อนข้างน้อย โดยรวมแล้วผมยอมรับในคุณภาพของช็อตกาแฟ แต่สำหรับลูกค้าหรือ user ที่ยังใหม่กับเรื่องการชงเอสเปรสโซควรได้รับคำแนะนำในการชงพอสมควรเพื่อให้ช่วง learning curve สั้นลง และที่สำคัญมากคือควรแนะนำให้ใช้คู่กับเครื่องบดที่เหมาะสมเท่านั้น หากใช้เครื่องเล็กๆ หรือกลไกการบดไม่ดีพอจะไม่สามารถดึงช็อตที่ดีได้เลย เดี๋ยวจะมาโทษเครื่องชงอีก
alienboon
สิงหาคม 15, 2008
แบบนี้ระหว่างpavoni leverกับrancilio silvia
ใช้ในบ้านอันไหนน่าสนกว่ากันเนี่ย…อยากรู้จริงๆช่วยแนะนำทีครับ
vudh
สิงหาคม 15, 2008
จะเลือกอะไรผมคิดว่าขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้ครับ เครื่อง lever เหมาะกับผู้ที่อยากได้ Shot กาแฟที่เทียบชั้นกับเครื่องระดับ pro ได้(บางทีดีกว่าเสียอีก) แต่ผู้ชงควรมีทักษะในการชิม มีความเข้าใจเรื่องเอสเปรสโซพอสมควร ต้องเข้าใจว่ามันแมนวลมากๆ ต้องปรับโน่นนี่เยอะและอาจต้องทิ้งกาแฟไปบ้างกว่าที่จะได้ถ้วยที่ดีเยี่ยม แต่หากต้องการสะดวกสบายขึ้นสามารถได้ Shot กาแฟที่ดีพอควรและง่ายกว่า สามารถ steam นมทำคาปูชิโน่ในระดับดีมากได้ หรือแม้แต่การเทลาเต้อาร์ต ผมคิดว่า silvia จะเหมาะกว่า
เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ และยังไม่ได้พูดถึงเรื่องราคาความคุ้มค่า ทนทาน บริการหลังขายและ ฯลฯ ที่จะต้องพิจารณาประกอบกันอย่างถี่ถ้วน และอย่าลืมเผื่องบสำหรับเครื่องบดที่ดีไว้ด้วย ไม่ว่าจะเลือกเครื่องชงตัวไหน ถ้าเครื่องบดไม่ดีพอ Shot กาแฟจะดีไม่ได้ครับ
dewapple hatyai
สิงหาคม 16, 2008
Which one is better ; stradivari or gaggia Achille ?
Thank you krab , P’ Vudth
alienboon
สิงหาคม 16, 2008
เมื่อวาน…ดันด้นไปลองที่วีรสุ…..
ชักชอบแฮะ…
vudh
สิงหาคม 16, 2008
I’m sorry I never try the Achille. However, is it available in Thailand any way?
คุณ alienboon อีกเรื่องที่ไม่ควรลืมคือ เครื่อง lever ไม่มีปั๊มนะครับ เพราะฉะนั้นการเติมน้ำครั้งหนึ่งนั้นอาจดึงช็อตได้ 4-5 ครั้ง หากจะชงต่อต้องไล่ไอน้ำออกแล้วเปิดหม้อต้มมาเติมใหม่แล้วต้มน้ำกันใหม่ ผิดกับเครื่องที่ใช้ปั๊ม เราสามารถเติมน้ำได้เรื่อยๆ ชงต่อไปได้เรื่อยๆ
alienboon
สิงหาคม 16, 2008
ว่าจะซื้อเครื่องบด doge junior มาใช้คู่กัน ไม่ทราบว่าพอได้มั้ย….
พอดีมีงบประมาณนี้
ส่วนการชง วันนึงผมดื่มประมาณ ห้าหก แก้ว….
คิดว่าน่าจะพอไหว….
อยากศึกษา….จริงๆก็ชอบชงอยู่ด้วย….
แต่ก็ไม่ได้ดื่มแต่เอสเปรสโซ บางที่ก็ ใช้แบบหยด
หรือaeropress
แล้วแต่ความอยากครับ
วาสุ
สิงหาคม 16, 2008
เพิ่มเติมนะครับ เครื่องรุ่นนี้มี 2 ขนาด คือ boier 0.8 l และ 1.6 l ดังนั้นหากรุ่น boiler ใหญ่สามารถดึงได้สิบกว่าช๊อตครับ
วันนี้ผมลองเล่นกับ single filter ถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว และเท่าที่ลองเล่น แก้วแรกจะไม่ดีครับ แก้วที่ 2-5 ดีทีเดียว (เกินกว่านั้นไม่เคยลอง เพราะดื่มไม่ไหวแล้ว 🙂 ) แต่ไม่แน่ใจว่ามากกว่านั้นจะร้อนเกินไปไหมนะครับ
vudh
สิงหาคม 16, 2008
คุณ alienboon สำหรับเครื่องบดของ Fiorenzato เคยลองรุ่นใหญ่ ถือว่าเป็นเครื่องบดที่ดีเครื่องหนึ่งในตลาดและได้รับความยอมรับพอสมควร แต่ junior นี่เคยแค่จับๆ เครื่องในระดับเดียวกันยังมี Bezzera BB04 ให้พิจารณาอีกตัว อาจจะดูโครมี่เข้ากันดี(จริงๆ แล้วก็เหมือนเป็นเครื่องเดียวกัน แต่ตัวถังและวัสดุบางอย่างต่างกัน)
ขอบคุณคุณวาสุสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ถ้าต้องชงหลายแก้วแจกเพื่อนบางทีผมจะแอบดม ก็พอรู้ครับ ถ้าน้ำร้อนหรือเครื่องร้อนไปกลิ่นจะค่อยๆ เปลี่ยน ผมจะปิดฮีทเตอร์บ้าง
(ส่วนแท้มเปอร์ที่ผมลืมไว้จะส่ง EMS ให้วันจันทร์นี้ครับ ช่วงนี้ยุ่งมากเลย ขออภัยด้วยนะครับ)
alienboon
สิงหาคม 17, 2008
ว่าแล้วเชียวว่ามันน่าจะยากสำหรับมือใหม่….
ที่ชงเครื่องจีนแดง….แล้วข้ามรุ่นมาเอาเครื่องนี้….
ไว้ได้เรื่องยังไงจะมารายงานครับ
เพราะไปเผลอใจซื้อมาแล้ว…
ยังไงก็ต้องชงให้อร่อยให้ได้…
alienboon
สิงหาคม 18, 2008
มารายงานครับ….
ชงไปแก้วที่5….เริ่มพอกินได้ครับ
แต่ยังไม่อร่อย
แก้วแรกๆ…คั้นไม่ออกเลย…
บดกาแฟละเอียดไป…
พอดีตัดสินใจซื้อเครื่องบดจากวีรสุเหมือนกัน
ยี่ห้อascaso i-mini พอดีไม่อยากให้งบสูงมาก…
แอบหนีภรรยามาซื้อ
แล้วลอง..searchหาข้อมูลดูในweb coffeegreek
แนวโน้มคนใช้ชอบกัน…
แต่ก็มีข้อเสีย..เมื่อลองบดดูแล้ว….
เวลาปรับตั้งต้องใช้เวลา…หมุนเฟืองเยอะ
กาแฟที่ไหลออกมา…ต้องใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยช่วงท้ายๆ
ตั้งบดที่ ต้องคิดเยอะ…
เรียกว่าถ้าตั้งได้แล้วห้าม…หมุนไปไกลเลย
ไม่นึกเลยว่าชงกาแฟมันยากอย่างนี้
alienboon
สิงหาคม 19, 2008
ไม่ทรายว่าพอจะหาแทมเปอร์…สำหรับ pavoni ได้ที่ไหน…บ้างครับ…
รู้สึกว่า..เป็นพลาสติก…กดแล้วน้ำยังไหลลงมาก่อน…โยกตลอดเลยครับ
วาสุ
สิงหาคม 19, 2008
ขออนุญาตตอบนะคับว่าจะหา ready made tamper สำหรับตัวนี้อาจจะไม่มี เพราะขนาดไม่เหมือนยี่ห้ออื่นเลย (ตัวผมเองก็หาอยู่ครับ ว่าจะจีบคุณ Zan ให้ช่วยหาให้อยู่ แหะๆ)
แต่ของผมตอนนี้ใช้พลาสติก (แต่ขนาดพอดีเพราะเอาของตัวอื่นมาขัดขอบทิ้งให้พอดี) ผลออกมาดีนะครับ หากตั้งความละเอียดให้เหมาะกับแรงอัด ถึงแม้ว่ายกก้านขึ้นทิ้งไว้ นำก็ไม่ไหล จนกว่าเราจะโยกลงเอง (กะเวลาประมาณ 15-20 วินาทีตอนขาลง)
แต่มีเรื่องนึงที่ยังงงว่าจะถามคุณวุฒิเหมือนกัน ว่า shot แรกหลังเปิดเครื่อง ถึงแม้ว่าจะวอร์มหัวกรุ๊ปแล้ว แต่ชงทีไรไม่เคยดี โยกขึ้นแป๊บเดียว น้ำไหลลงมาเลย แต่หากทำเหมือนกันกับซ๊อตที่สองเป็นต้นไป (ปริมาณกาแฟ แรงอัดเท่าเดิม) ผลออกมาดีมาก (งงว่าเป็นเพราะอุณหภูมิน้ำที่ยังไม่ได้ที่หรือเพราะผงกาแฟเก่าที่อาจค้างอยู่ในเครื่องบดทำให้ผลไม่ดี)
ลองเล่นบ่อยๆดูนะคับ ผมยิ่งเล่นยิ่งหลงคับ มัน manual ดี คือเวลาชงได้ดีก็รู้สึกภูมิใจว่าวันนี้ผีมือเราดีแหะ อิอิ (ส่วนวันไหนไม่ดีเนี้ย แอบเครียดเล็กน้อยว่าทำไมวันนี้ไม่ดีหว่า)
เอาใจช่วยครับ
vudh
สิงหาคม 19, 2008
แท้มเปอร์หาที่ชอบแล้วกลึงออกให้พอดี ค่ากลึงคงไม่กี่สตางค์นะครับ หรือติดต่อคุณ Zan ไม่แน่ใจว่า RB ทำไซส์นี้หรือปล่าว ตัวผมเองใช้ RB อยู่ชอบมากครับเคยบล็อคเรื่องนี้ไปนานแล้ว ค่าตัวสูงหน่อยแต่ใช้ได้นาน
เรื่องน้ำหยดมาก่อนบางคนถือเป็นสัญญาณว่าเปิดน้ำพอแล้ว ตอนผมทดลองชง ช็อตที่น้ำหยดบางครั้งก็ดีมากนะครับ
เรื่อง shot แรก ผมก็ไม่เคยประสบความสำเร็จเหมือนกันครับ ทั้งที่ฟลัชน้ำทิ้งก่อนตั้งเยอะ แต่ถ้าชงช็อตที่ 2 แล้วดีเลยผมว่าฝีมือใช้ได้แล้ว ช็อตแรกผมจะเก็บไว้ทำกาแฟเย็นให้คุณแม่ครับ ท่านว่าอร่อยล้ำ
เอาใจช่วยคุณ alienboon ด้วยอีกคนครับ
Thom artisan
กันยายน 18, 2008
หวัด D คุณวุฒ
อ่านแล้วคันผมมีตัวนึ่ง วันที่คุณวุฒขึ่นเชียงใหม่แวะไปหาผมที่ร้านในริมปิงมันวางอยู่ที่ชั้นข้างหม้อต้ม IBRIK ฝุ่นจับเลย มาคราวหน้าแวะมาเล่นะครับหรือใครแวะมาเที้ยวเชียงใหม่ แวะเวียนมาเล่นก็ได้นะครับเชิญครับ
vudh
กันยายน 19, 2008
วันนั้นเห็นแล้วครับพี่ต้อม แต่พอดีต้องรีบไปเลยไม่ได้คุยถึง มีหม้อต้ม Ibrik ด้วย วิธีนี้เกิดมายังไม่เคยชิมเลย น่าสนใจมาก
Thom artisan
กันยายน 19, 2008
ระยะนี้ผมทำibrikทุกวันอาทิตย์ครับใครว่างมาเลยคับ
เพ็ญพร
ธันวาคม 3, 2009
แล้วคุณวุฒิพอจะบอกได้ไหมค่ะว่าตัวนี้ราคาเท่า พอดีกำลังมองหาเครื่องชงดีดีสักเครื่องเอาไว้ชงดื่มเองและเสริฟเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกัน ถ้าจะให้ไปดูที่วีรสุเองคงจะยากเพราะหาโอกาสเข้า กท ยาก เลยต้องการข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยไปสอยเอาทีเดียว ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลนะคะ
vudh
ธันวาคม 4, 2009
คุณเพ็ญพร
ค่าตัวไม่ทราบครับ เดาว่าน่าะจะ 4-5 หมื่น ราคาค่อนข้างสูงเพราะเป็นรุ่นพิเศษ และอาจไม่มีในสต็อคด้วย แต่ lever ที่เป็นรุ่นอื่น(กลไกเหมือนกันทั้งหมด) รูปโฉมต่างกันเล็กน้อยตอนนี้เซลอยู่ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท แต่ต้องย้ำอีกทีว่า เครื่องแบบนี้ชงไม่ง่ายนะครับ ถ้าพยายามจริิงจะได้ช็อตเอสเปรสโซแบบดีล้ำ แต่ถ้าอยากชงแบบสบายๆ ง่ายๆ น่าจะลองดูรุ่นอื่นประกอบกัน