compak K10 WBC

Posted on กรกฎาคม 22, 2008

0


คอมแพค ยอดเครื่องบดจากสเปนเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้พักหนึ่งแล้วครับ และจากการเป็นสปอนเซอร์ให้กับการแข่งขัน WBC ทั้งสองครั้งที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตมีความมุ่งมั่นในการเข้าถึงตลาดกลุ่มกาแฟกูร์เมต์อย่างจริงจัง มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างบาร์แมนระดับมืออาชีพและโรงงานอยู่อย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งการพัฒนาปรับปรุงอย่างมากโดยเฉพาะช่วง 2 ปีมานี้

ผมโชคดีที่คุณชาตรีจาก พีเบอรี่ ผู้นำเข้าได้กรุณาส่งเครื่องมาให้ทดสอบถึงที่บาร์ของเรา ขอขอบคุณในไมตรีไว้ตรงนี้เลยนะครับ โดยรุ่นที่ส่งมาเป็น K10 WBC ซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับที่ใช้สปอนเซอร์การแข่งขัน WBC ปี 2007 (เวอร์ชั่นปี 2008 มีการปรับปรุงจากเดิมเล็กน้อย) และต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าเราทดสอบกันในสภาวะตามมีตามเกิดของเรา เอามาเล่าเพื่อเป็นข้อมูลแต่หากจะนำไปอ้างอิงได้โปรดพิจารณาหมายเหตุต่างๆ ให้รอบคอบด้วยนะครับ

ที่บาร์ของซีททูคัพปกติมีเครื่องบดเอสเปรสโซอยู่ 2 เครื่องคือ eureka mdm ยืนคู่กับ mazzer super jolly ผมจึงนำเมล็ดกาแฟคั่วที่คั่วจากแบทช์เดียวกันใส่ลงไปทั้ง 3 เครื่องให้เหมือนๆ กันทั้งหมด

เป้าหมายในการเปรียบเทียบรสชาติผมจับคู่กับ eureka mdm เท่านั้น (ใบมีดแบบ flat ขนาด 65 มม.) เนื่องจากเครื่องชงเรามีแค่ 2 หัวกรุ๊ปเปรียบเทียบช็อตกาแฟได้ทีละคู่ อีกเหตุผลคือเครื่อง mazzer นั้นใบมีดค่อนข้างเก่าเพราะไม่ได้เปลี่ยนนานแล้ว

ผมลองโดสจาก k10 ไปหลายถ้วยครับ ค่อยๆ ทำความคุ้นเคยไป ส่วนน้องๆ ในบาร์ผมก็ปล่อยให้ทดลองใช้ไปเป็นสัปดาห์แล้วค่อยกลับมาสัมภาษณ์ความรู้สึกในการใช้ ทุกคนพูดตรงกันว่าตอนแรกที่ยังไม่คุ้นจะรู้สึกว่ากาแฟออกมาเร็วมาก หากบดไปโดสไปจะหยุดกาแฟไม่ทันทำให้มีผงกาแฟค้างอยู่ในถังพักค่อนข้างมาก เมื่อปัดกาแฟลงมาบางครั้งลงมามากไปทำให้หกกระจาย ต่อเมื่อใช้ไปสักพักและคุ้นเคยขึ้นจึงใช้วิธีกะเวลาการบดเอา ปิดเครื่องแล้วค่อยโดส วิธีนี้ถ้าคุ้นเคยเครื่องสักหน่อยจะทำให้เหลือผงกาแฟค้างในถังพักน้อยลง ผมใช้ปุ่มเปิดปิดแบบกดของรุ่นนี้ยังรู้สึกถนัดมั่นใจดี และชอบมากกว่าแบบบิดที่ mazzer ใช้ แต่ได้ยินมาว่า k10 รุ่นใหม่ได้เปลี่ยนมาใช้สวิทช์แบบบิดแล้ว

การโดสนั้นหากกะเวลาการบดได้ดี เมื่อปัดกาแฟลงมาจะลงมาตรงและไม่มากเกินไปจนหกเลอะเทอะ ผงกาแฟที่ได้ก็ค่อนข้างร่วนดีไม่จับตัวเป็นก้อน ส่วนตัวผมนิยมโดสกาแฟลงมาเยอะหน่อยแบบในรูป แล้วจะเคาะ 1 ครั้งเพื่อให้กาแฟยุบลงจากนั้นจึงเกลี่ยทำระดับ จะทำให้เหลือกาแฟกลับไปในโถพักไม่มากมายนัก เรื่องเสียงจากการบดหากเทียบ 3 เครื่องนี้ eureka ดังที่สุด ตามด้วย k10 และ mazzer จะเบาและเสียงเพราะที่สุด

ผมสรุปเรื่องสัมผัสและการใช้งานสั้นๆ อย่างนี้นะครับ  k10 ตัวนี้มีใบมีแบบ conic ขนาด 65 มม. แม้จะมีรอบต่ำเพียง 300 กว่ารอบต่อนาที แต่การบดกาแฟยังคงเร็วมาก การสร้างความคุ้นเคยจึงอยู่ที่การกะเวลาในการบดเป็นหลัก หากกะเวลาได้ดี ปัญหาทุกอย่างจะหมดไป ด้วยความที่กลไกการปัดกาแฟออกแบบมาอย่างดีให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ปัดผงกาแฟให้ตกลงมาตรงและนิ่มนวล เครื่องขนาดใหญ่มีน้ำหนักมากแข็งแรงมั่นคงให้ความมั่นใจในการโดสกาแฟดีมาก การปรับการบดเป็นแบบ stepless แม่นยำทำให้ปรับ extraction time ได้ดั่งใจไม่ยาก

มาที่เรื่องสำคัญปิดท้าย คือเรื่องรสชาติครับ แต่ต้องหมายเหตุไว้ตัวโตๆ ก่อนว่า eureka mdm ที่นำมาเปรียบนั้น ใบมีดถูกใช้งานมาพอสมควรแล้ว ผมได้สั่งใบมีดชุดใหม่ไปแต่ยังมาไม่ถึง จึงทำได้เพียงล้างใบมีด้วย grindz ทำการเปรียบเทียบด้วยการชิมเอสเปรสโซ shot จากทั้งสองเครื่องแบบ blind test โดยทำ shot พร้อมๆ กัน (จากคนละหัวกรุ๊ป) และพยายาม extract ในเวลาใกล้เคียงกันคือประมาณ 25 วินาที ผลที่ผมสัมผัสได้คือ แก้วหนึ่งนั้น ครีมามีสีแดงเข้มมากกว่า ให้รายละเอียดของกลิ่นมาก สัมผัสได้ถึงกลิ่นผลไม้ ดอกไม้ที่ซ่อนอยู่ รวมทั้งกลิ่นเก่าเล็กน้อย (กาแฟ lot นี้มีอายุเข้าวันที่ 10 หลังคั่วแล้ว) เมื่อดื่มยังให้บอดี้ที่หนาแน่นเต็มลิ้นมากกว่า รสชาติออกมามากกว่า ในขณะที่อีกถ้วยนั้น ให้กลิ่นมาแบบเป็นกลุ่มๆ สุมรุมกันเข้ามาไม่สามารถแยกดอกไม้ออกจากผลไม้ได้ ไม่ได้กลิ่นเก่าเหมือนกับอีกถ้วย สัมผัสที่ลิ้นบางกว่า รู้สึกเหมือน watery ครีมาออกสีเหลืองซีดกว่า

กาแฟทั้งสองถ้วยนี้ต่างกันค่อนข้างชัดครับ และแน่นอนว่าถ้วยที่ได้จาก k10 คือถ้วยแรกที่กล่าวไป แต่ย้ำไว้อีกทีนะครับว่าไม่ควรด่วนสรุปอะไรนักเนื่องจากใบมีดของ eureka นั้นเก่ากว่าและใช้งานมาอย่างหนักพอสมควร เรื่องความคุ้มค่าหากพิจารณาซื้อ ส่วนตัวผมคิดว่าด้วยค่าตัวเกือบ 5 หมื่นบาท ของ k10 จะคุ้มค่าหากกาแฟที่ใช้เป็นกาแฟระดับดีมาก มีความซับซ้อนของกลิ่นรสพอสมควร k10 จะแสดงทุกอย่างในกาแฟออกมาให้เห็น หากรูปโฉมไม่เป็นที่ขัดใจและงบประมาณไม่ใช่ปัญหา k10 ตัวนี้ถือเป็นทางเลือกที่ไม่อาจมองข้าม

ข้อคิดจากการทดสอบครั้งนี้เป็นการยืนยันครับว่า “การบด” นั้นสำคัญ เครื่องบดเลยสำคัญและทำให้รสชาติกาแฟแตกต่างได้ รวมถึงสภาพของใบมีดที่ใช้บดด้วยหากเสื่อมสภาพไปหรือสกปรกย่อมมีผลกับรสชาติกาแฟอย่างเลี่ยงไม่ได้ เตือนใจให้ใครต่อใครที่ละเลยเฉยชากับการบดหรือเครื่องบด ให้หันกลับมามองมันอีกครั้งว่ายังดีหรือดีพอหรือยัง

ข้อมูลของ k10 อาจหาได้จากเว็บของคอมแพค หรือที่พีเบอรี่นะครับ

ติดป้ายกำกับ: , ,