Classic Colombian

Posted on กรกฎาคม 13, 2008

6


เป็นตัวอย่างมาจากเพื่อนของพี่ไน้พีแอนด์เอฟครับ เขาไม่ได้บอกว่ามาจากสวนไหน มีมาให้แค่ 2 ขีดกว่าๆ เลยแบ่งคั่วเป็น 2 เตา และคั่วค่อนข้างเข้มเพราะจะเอามาลองชิมเป็นเอสเปรสโซด้วย

ให้ดูรูปก่อนเลยครับ เพราะตอนที่เปิดถุงออกดูผมตื่นเต้นมาก เนื่องจากเมล็ดสวยมาก ทั้งสี และความหนาแน่น ดูเหมือน specialty grade จริงๆ กลิ่นเมล็ดสะอาดสุดๆ

แต่พอคั่วแล้ว ผิดหวังเล็กน้อยครับ เพราะมี quaker ปนมาพอสมควร(ในภาพคือเมล็ดที่มีสีซีด) ในขณะที่โดยรวมแล้วการพองตัวของเมล็ดดีมาก uniform ดี และไม่เห็น defects อื่นๆ เมื่อชงชิมผมจงใจเลือกเมล็ดซีดออกไปรสชาติจึงสะอาดสะอ้าน อะซิดิตี้สดใส มีความเป็นผลไม้สูงมากแต่ก็ไม่ถึงกับ citrus เหมือนเมล็ดจากอัฟริกา ผมได้กลิ่นถั่วแอบแซมเข้ามาเล็กน้อย ปนมากับใบยาสูบ และคาราเมล บอดี้ดีมาก ให้ความรู้สึก balance และ buttery เมื่อชงเป็นเอสเปรสโซยังเปรี้ยวเกินไปแต่หากคั่วแบบ production ความ balance น่าจะออกมาดีขึ้นและให้กลิ่นหอมหวานมาก ผมเคยชิมโคลอมเบียมาบ้างแต่ตัวนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยชิมมา ทำให้คิดถึงสุดยอดกัวเตมาลาจาก FVH ที่เคยชิมเมื่อนานมาแล้ว เพราะมีอารมณ์คล้ายคลึงกันมากครับ

เสียดายที่ตัวอย่างมีน้อยนะครับ เลยไม่เหลือให้ลองกัน

ติดป้ายกำกับ: ,
Posted in: cupping