เจ้าเหรียญทอง กาแฟโอลิมปิค

Posted on มิถุนายน 25, 2008

5


ควันหลงเล็กน้อยจากงานกาแฟที่โคเปนเฮเกนครับ อย่างที่เคยเรียนว่างานกาแฟปีนี้จัดการแข่งขัน 4 รายการพร้อมกัน คือ บาริสต้า การชิมกาแฟ การเทลาเต้อาร์ท และการชงกาแฟผสมเหล้า มีการคิดคะแนนรวมและจัดลำดับให้กับประเทศที่ทำผลงานโดยรวมดีที่สุด ด้วยวิธีคิดคะแนนง่ายๆ คือ เอาลำดับที่ตัวแทนประเทศนั้นทำได้ในแต่ละรายการมาบวกรวมกัน ประเทศใดได้คะแนนน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ และสำหรับปีนี้ประเทศผู้ชนะหรือถ้าเป็นกีฬาโอลิมปิคอาจเรียกว่าเจ้าเหรียญทองนั้นได้แก่ประเทศเจ้าภาพนั่นคือ เดนมาร์ก ด้วยการคว้าแชมป์การแข่งขันชิมกาแฟ ได้ลำดับที่ 6 จากการแข่งบาริสต้า ได้ที่ 18 จากลาเต้อาร์ต และ ที่ 11 จากกาแฟผสมเหล้า  รวมแต้ม 36 น้อยที่สุดท่ามกลางคะแนนรวมจากผู้แข่งขันชาติต่างๆ

แต่ที่น่าสังเกตและน่ายินดีด้วยคือ คะแนนรวมลำดับที่สอง ที่ถือว่าเป็นรองเจ้าเหรียญทองนั้นได้แก่เกาหลี ตัวแทนประเทศจากแถบเอเซียของเรา ทำแต้มรวมได้ 43 แต้ม จากการได้ลำดับที่ 26 จากการแข่งขันบาริสต้า  ที่ 5 จากลาเต้อาร์ต ที่ 9 จากการแข่งชิมกาแฟ และ เป็นรองแช้มป์การแข่งกาแฟผสมเหล้า โดยต้องหมายเหตุไว้นิดหนึ่งว่าออสเตรเลียไม่ได้ส่งตัวแทนแข่งในรายการผสมเหล้ามิเช่นนั้นแล้วแม้เพียงได้ลำดับสุดท้ายในรายการดังกล่าว คะแนนรวมจะทำให้ออสเตรเลียเป็นเจ้าเหรียญทองในปีนี้ได้ 

ทำให้ผมกลับมาสนใจเกาหลีมากขึ้นครับ เพราะไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมกาแฟของเขาเลย เคยได้คุยกับพี่วิชาจากกาแฟดอยช้างทำให้ทราบบ้างว่าที่เกาหลีคนดื่มกาแฟกันมาก มีบาร์กาแฟสมัยใหม่เกิดขึ้นมากมายและคนก็เลือกดื่มแต่กาแฟดีๆ ทำให้ตลาดกาแฟของโรงงานดอยช้างไปได้ดีที่นั่น เป็นเครื่องสะท้อนได้บ้างว่ามาตรฐานของคุณภาพกาแฟมักเป็นไปตามมาตรฐานการใช้ชีวิตของคนในประเทศนั้นๆ เกาหลีใต้นอกจากจะมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ยังมีการพัฒนาทางวัฒนธรรมมากมายจนสามารถส่งออกไปยังประเทศอื่นได้ด้วย ไม่แน่ว่าวัฒนธรรมกาแฟจากเกาหลีใต้อาจเข้ามาในเมืองไทยเร็วๆ นี้ก็ได้

Advertisements
ติดป้ายกำกับ: