grind on demand 4 la moka express

Posted on มิถุนายน 6, 2008

13


มีหลายคนขอคำแนะนำครับว่าหากเริ่มอยากมีเครื่องเอสเปรสโซไว้ชงกาแฟดื่มในบ้านควรทำอย่างไรดี โดยมากอยากได้เครื่องเล็กๆ งบรวมไม่ถึงหมื่นซึ่งมีขายอยู่เยอะแยะตามห้างสรรพสินค้า แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวเท่าที่ได้สัมผัสเครื่องมาเอสเปรสโซที่ได้จากเครื่องเหล่านั้นมักมีรสชาติไม่คงที่ คือไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่คือเมื่อชงหลายถ้วยเข้าหรือแม้แต่ถ้าเทียบระหว่างการชงแต่ละครั้งแต่ละวันมันไม่ค่อยสม่ำเสมอทำให้ผมมีปัญหามากเมื่อต้องการใช้ประเมินกาแฟ นอกจากนั้นครีมาที่ได้จากบางเครื่องยังทำให้รสชาติเอสเปรสโซบิดเบือนไปมาก

ปัญหานี้สำหรับผู้ที่ใช้ดื่มในบ้านวันละไม่กี่ถ้วยอาจไม่หงุดหงิดด้วย แต่เท่าที่สังเกตหากงบประมาณที่วางไว้ค่อนข้างจำกัดดังที่กล่าวไปย่อมทำให้เครื่องบดที่สามารถซื้อได้มีขนาดเล็กลงไปด้วย หลายครั้งพบว่าเครื่องบดไม่สามารถบดได้ละเอียดพอ หรือหลายครั้งพบว่าบดได้ไม่ดีพอทำให้รสชาติน้ำกาแฟในถ้วยไม่ดีเท่าที่ควร

ทางออกของผมจึงเป็นอย่างที่เคยเล่าให้ฟังคือใช้ moka pot และบดจากเครื่องบดที่ไว้ใจได้สักหน่อย ผมเลือกใช้ eureka mci ราคาประมาณหมื่นต้นๆ อันนี้ขอยืมมาจากพีแอนด์เอฟคอฟฟี่ ซึ่งเป็นแบบ grind on demand คือสามารถตั้งปริมาณการบดได้อัตโนมัติให้ความสะดวกสบายพอสมควรครับ ซึ่งอันที่จริงเข้าใจว่าผู้ผลิตออกแบบมาให้สามารถบดได้ละเอียดมากๆ สำหรับการชงแบบเอสเปรสโซ บาร์กาแฟบางแห่งใช้เครื่องบดแบบนี้สำหรับบดกาแฟดีแคฟ ในวิดีโอนั้นผมใช้ moka pot ของ Bialetti (ซื้อมาอีกจนได้) แบบ 2 ถ้วย ผมจึงตั้งปริมาณการบดไว้ที่ครั้งละ 15 กรัม ลองสอบทานหลายครั้งด้วยเครื่องชั่งแบบละเอียดพบว่าให้น้ำหนักเท่ากันทุกครั้ง ขนาดการบดผมตั้งไว้ค่อนข้างหยาบ แต่ยังให้รสชาติเข้มข้นหอมอร่อย ลองทำเป็นกาแฟเย็นแบบง่ายๆ โดยการเติมน้ำตาลและครีมเทียมเข้าไปได้รสชาติใกล้เคียงกับที่ได้จากบาร์กาแฟ รวมงบประมาณของเครื่องบดและ Bialetti ชุดนี้ ไม่น่าเกิน 1.6 หมื่นบาทครับ ราคาดูจะสูงกว่าชุดเครื่องชงตามห้างเสียอีก แต่คุณภาพการบดต่างกันลิบลับ หากมีความเข้าใจในการชงตามหลักสักหน่อยจะสามารถชงให้ได้รสชาติดีกว่าเครื่องเอสเปรสโซขนาดเล็กๆ หลายยี่ห้อ แต่ที่เหนือกว่าแน่นอนคือความสม่ำเสมอไว้ใจได้

 ใต้เครื่องบดจะมีปุ่มหมุนปรับปริมาณกาแฟที่ต้องการในแต่ละครั้ง

ถือเป็นทางเลือกหนึ่งครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการมีเอสเปรสโซไว้ดื่มในบ้าน หรือแม้แต่ใช้ชงขายแบบง่ายๆ ที่สำคัญคือหม้อ moka นั้นกลไกไม่ซับซ้อนอย่างมากก็แค่เปลี่ยนอะหลั่ยบางชิ้น บางคนลงทุนที่เครื่องบดดีๆ ก่อนและใช้หม้อ moka ไปพลางๆ เก็บเงินสักหน่อยแล้วค่อยซื้อเครื่องชงที่มีคุณภาพระดับราคาประมาณ 3 หมื่นท่านว่าดูจะคุ้มค่ากว่า

 แถมท้ายนิดนึงนะครับ หากใครสังเกตจะเห็นว่ามีหน้าใหม่ขึ้นมาที่ tab ด้านบน หัวข้อสมัครสมาชิก อันนี้สำหรับท่านที่ต้องค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เนตเยอะๆ หากสมัครไว้จะได้ไม่ต้องมาตามเปิดดูครับ เมื่อมีการโพสต์หัวข้อใหม่จะแจ้งไปที่อีเมล์เลยทำให้สะดวกขึ้น ใครลองใช้แล้วเป็นอย่างไรช่วยเล่าให้ฟังด้วยนะครับ ขอบคุณครับ